Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Kiểm tra các đơn vị có nhiều nguy cơ cháy nổ

Thứ năm, 21/02/2013 - 06:36

(Thanh tra)- Nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người lao động, bảo vệ tài sản của Nhà nước và công dân góp phần ổn định, phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, UBND TP Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế trên địa bàn tham gia hưởng ứng tích cực Tuần lễ Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ (AT, VSLĐ-PCCN) năm 2013.

Tuần lễ này sẽ diễn ra từ 17/3 - 23/3/2013 với chủ đề "Tăng cường văn hóa an toàn lao động và các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc". Trong thời gian đó, TP Hà Nội thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về AT, VSLĐ-PCCN tại 50 đơn vị, DN có nhiều nguy cơ xảy ra TNLĐ và cháy nổ; thăm hỏi, tặng quà 10 gia đình nạn nhân bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp.

Ban Chỉ đạo AT, VSLĐ-PCCN TP Hà Nội cho biết, năm 2013, TP phấn đấu giảm 5% tần suất TNLĐ hàng năm, đặc biệt trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao; bình quân mỗi năm giảm 10% số người lao động mắc mới bệnh nghề nghiệp phổ biến, bảo đảm trên 80% người lao động làm việc ở nơi có nguy cơ cao mắc bệnh nghề nghiệp được khám, phát hiện bệnh; trên 80% người lao động làm việc có yêu cầu nghiêm ngặt về AT, VSLĐ; 100% số vụ TNLĐ nghiêm trọng, TNLĐ chết người được điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật lao động ...

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo AT, VSLĐ-PCCN, tổ chức bộ máy cán bộ làm công tác này của ngành Lao động - Thương binh & Xã hội hiện mới được hình thành ở 2 cấp (Trung ương và TP), trong khi cán bộ các phòng của quận, huyện phải kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực và không có chuyên môn sâu, số lượng DN trên địa bàn lại rất lớn (khoảng 120.000 DN) và thường xuyên biến động nên khó khăn cho việc triển khai, giám sát AT, VSLĐ. Do vậy, công tác thanh tra, kiểm tra trong thời gian qua mới đạt khoảng 6% tổng số DN.

Năm 2012, trên địa bàn TP đã để xảy ra 152 vụ TNLĐ, trong đó có 31 vụ tai nạn nghiêm trọng, làm chết 37 người, chủ yếu xảy ra tại các công trình xây dựng nhà cao tầng có kết cấu phức tạp. Toàn TP cũng xảy ra 197 vụ cháy nổ, làm chết 13 người, thiệt hại về tài sản ước tính 28 tỷ đồng. Địa bàn xảy ra cháy tập trung ở khu vực nội thành, trong đó thành phần kinh tế tư nhân chiếm tỷ lệ cao (93,9%).


Minh Nghĩa

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Hưng Yên: Chủ động, quyết liệt đấu tranh phòng, chống mua bán người

Hưng Yên: Chủ động, quyết liệt đấu tranh phòng, chống mua bán người

(Thanh tra) - Kế hoạch thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2026-2030 và định hướng đến năm 2035 của UBND tỉnh Hưng Yên không chỉ là một văn bản hành chính, mà là cam kết mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong việc bảo vệ phẩm giá và tương lai của mỗi người dân.

Trần Quý

09:04 08/08/2026
Xã Thiện Hòa (Lạng Sơn): Chủ động triển khai đồng bộ công tác phòng, chống mua bán người

Xã Thiện Hòa (Lạng Sơn): Chủ động triển khai đồng bộ công tác phòng, chống mua bán người

(Thanh tra) - Trong bối cảnh tội phạm mua bán người ngày càng có nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, UBND xã Thiện Hòa đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” năm 2026, với tinh thần thiết thực, đồng bộ và hướng mạnh về cơ sở.

Trần Quý

09:05 07/08/2026

Tin mới nhất

Xem thêm