Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 bắt giữ tàu cá có dấu hiệu vi phạm IUU

Cảnh Nhật

Thứ tư, 08/07/2026 - 14:55

(Thanh tra) - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 vừa phát hiện một tàu cá có dấu hiệu vi phạm các quy định về chống khai thác IUU trên vùng biển Tây Nam. Phương tiện sử dụng số hiệu nghi là giả, không xuất trình được giấy tờ và có nhiều thông tin không khớp với dữ liệu giám sát.

Tàu cá tại thời điểm bị lực lượng Cảnh sát biển kiểm tra trên vùng biển Tây Nam. Ảnh: Cảnh sát biển 4

Ngày 8/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, vừa kiểm tra, bắt giữ một tàu cá có dấu hiệu vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên vùng biển Tây Nam.

Trước đó khoảng 8 giờ ngày 7/7, tại khu vực biển cách Đông Nam cửa Bồ Đề (tỉnh Cà Mau) khoảng 86 hải lý, tổ công tác của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phát hiện tàu cá mang số hiệu KG 95468 TS (nghi là số hiệu giả) có nhiều biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Qua kiểm tra, trên tàu có 7 thuyền viên do ông V.Q.M. (sinh năm 1993, ngụ xã Mỹ Thuận, tỉnh An Giang) làm thuyền trưởng. Phương tiện có chiều dài 25,8m, rộng 7,1m.

Tại thời điểm kiểm tra, thuyền trưởng không xuất trình được hồ sơ, giấy tờ liên quan đến phương tiện. Trên tàu có 3 thiết bị giám sát hành trình (VMS), tuy nhiên chỉ có 1 thiết bị phát tín hiệu, 2 thiết bị còn lại không hoạt động.

Theo lời khai ban đầu, tàu đang vận chuyển khoảng 20 tấn hải sản các loại.

Lực lượng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 lập biên bản vụ việc đối với tàu cá có dấu hiệu vi phạm quy định về chống khai thác IUU. Ảnh: Cảnh sát biển 4

Đối chiếu với dữ liệu trên hệ thống giám sát tàu cá, lực lượng chức năng phát hiện nhiều thông tin đăng ký của tàu không trùng khớp với thực tế, như kích thước phương tiện, số lượng thuyền viên và một số thông tin kỹ thuật khác. Đây được xác định là những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định về chống khai thác IUU.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản vụ việc, dẫn giải tàu về cảng Hải đội 421, Hải đoàn 42 (xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau) để tiếp tục điều tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, thời gian qua đơn vị đã huy động nhiều tàu, phương tiện cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ tăng cường tuần tra, kiểm soát trên vùng biển giáp ranh Malaysia, Thái Lan và Campuchia nhằm ngăn chặn, xử lý các hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp.

Việc kiên quyết xử lý các vi phạm góp phần thực hiện mục tiêu cùng cả nước sớm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 bắt giữ tàu cá có dấu hiệu vi phạm IUU

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 bắt giữ tàu cá có dấu hiệu vi phạm IUU

(Thanh tra) - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 vừa phát hiện một tàu cá có dấu hiệu vi phạm các quy định về chống khai thác IUU trên vùng biển Tây Nam. Phương tiện sử dụng số hiệu nghi là giả, không xuất trình được giấy tờ và có nhiều thông tin không khớp với dữ liệu giám sát.

Cảnh Nhật

14:55 08/07/2026
Thành phố Cần Thơ: Vững vàng trên mặt trận phòng, chống tội phạm

Thành phố Cần Thơ: Vững vàng trên mặt trận phòng, chống tội phạm

(Thanh tra) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, toàn thành phố Cần Thơ xảy ra 757 vụ tội phạm về trật tự xã hội, giảm 291 vụ, tương đương 27,76% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này không chỉ vượt xa chỉ tiêu giảm 10% do Bộ Công an giao mà còn phản ánh hiệu quả của việc triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh và xử lý tội phạm ngay từ địa bàn cơ sở.

Phú Đức

13:21 08/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm