Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Nỗ lực kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở lò mổ gia súc lớn nhất TP

Q.Thân - N.Phó

Chủ nhật, 25/07/2021 - 10:06

(Thanh tra) - Với 250 lao động thường trực và khoảng 860 người ở nhiều nơi thường xuyên đến cung ứng và tiêu thụ nguồn thịt heo, bò; việc xuất hiện dịch Covid-19 ở lò mổ Đà Sơn rất dễ trở thành điểm nóng nếu kiểm soát không tốt.

Ông Nguyễn Nhường, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 lò mổ Đà Sơn. Ảnh:T.P

Gần 5 giờ sáng ngày 25/7, PV chứng kiến việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở lò mổ Đà Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) do ông Nguyễn Nhường, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng phụ trách.

Theo ông Nhường, vừa qua, dịch Covid-19 đã xuất hiện ở lò mổ lớn nhất TP Đà Nẵng với 4 ca mắc mới. Cụ thể: Có 2 ca là vợ chồng chủ dây chuyền giết mổ số 1 của lò mổ Đà Sơn và 2 ca có liên quan.

Lò mổ Đà Sơn là nơi tập trung đông người làm việc nên sau khi phát hiện dịch tễ, chính quyền quận Liên Chiểu phối hợp với các cơ quan chức năng thống nhất yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng hoạt động của dây chuyền số 1 cho đến khi xét nghiệm được 3 lần âm tính.

Tại hiện trường, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu yêu cầu cán bộ Công ty TNHH MTV Chế biến thực phẩm Đà Nẵng - đơn vị quản lý lò mổ thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Công ty đã lập danh sách 250 người lao động thường trực tại lò mổ và khoảng 860 người từ nhiều nơi thường xuyên đến lò để cung ứng, lấy thịt. Danh sách này được gửi đến các địa phương nơi những người trên cư trú nhằm theo dõi, quản lý y tế phòng chống Covid-19.

Khu vực xuất hiện dịch tễ ở lò mổ lớn nhất Đà Nẵng đã được khoanh vùng, khử khuẩn. Ảnh:T.P

Theo ghi nhận của PV, sau chỉ đạo quyết liệt của chính quyền quận Liên Chiểu, lò mổ Đà Sơn thiết lập chốt kiểm soát Covid-19 ngay ở cổng ra vào, có bộ phận y tế thường trực đo thân nhiệt, sát khuẩn và khai báo y tế cho người lao động, người ra vào lấy thịt. Toàn bộ các xe vào và khi đi ra cũng được khử khuẩn. Các bảng hướng dẫn thực hiện khẩu hiệu 5K, bảng chỉ dẫn khu vực có dịch Covid-19 cũng được treo ở nơi cần thiết để người lao động tuân thủ.

Ngoài ra, dựa trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế và UBND TP, chính quyền quận yêu cầu đơn vị quản lý lò mổ Đà Sơn xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch, báo cáo Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu đánh giá, thẩm định.

“Khi xuất hiện dịch Covid-19 ở lò mổ, quận đã vào cuộc ngay để tập trung khống chế không để dịch lây lan. Nói chung, đến thời điểm hiện tại, công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở lò mổ Đà Sơn khá tốt” - ông Nhường nói.

Ở một diễn biến khác có liên quan, trong kỳ báo cáo từ 6 giờ ngày 24/7 đến sáng ngày 25/7, TP Đà Nẵng có 16 ca mắc mới. Trong đó, 13 bệnh nhân là F1 đã cách ly tập trung, 1 bệnh nhân ở đường Tôn Thất Tùng, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê bán thịt ở chợ Nguyễn Kim có F0 là N.T.T.T, đến Phòng khám Thiện Nhân xét nghiệm do liên quan lò mổ Đà Sơn của chuỗi Công ty Việt Hoa (Khu Công nghiệp Hoà Khánh, Liên Chiểu); 1 bệnh nhân ở K342 Hoàng Văn Thái, tổ 68 Hòa Khánh Nam, đối tượng lấy mẫu khu vực K342 có 5 F0 trước đó liên quan chuỗi Công ty Việt Hoa, 1 bệnh nhân ở K182 Nguyễn Văn Cừ, tổ 18 Hòa Hiệp Bắc, buôn bán cá ở chợ Nam Ô, có đến cảng cá Thọ Quang (Sơn Trà) để mua cá, liên quan chuỗi bệnh nhân N.B.K (Nại Hiên Đông, Sơn Trà)

Tính từ ngày 10/7 đến nay, Đà Nẵng có 378 ca mắc Covid-19.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm