Theo dõi Báo Thanh tra trên
(Thanh tra) - Sau khi phát hiện các vi phạm nghiêm trọng về hoạt động chuyên môn, đặc biệt liên quan đến dịch vụ kỹ thuật "Nội soi tán sỏi niệu quản" trong thời gian máy Laser bị hỏng, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk) đã ra các quyết định kỷ luật đối với nhiều cá nhân liên quan.
Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên kỷ luật các cán bộ y tế do liên quan đến việc thực hiện dịch vụ kỹ thuật tán sỏi bằng máy hỏng. Ảnh: NG
Vụ việc được phát hiện qua công tác kiểm tra của Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Các vi phạm tập trung tại Khoa Ngoại - Thận Tiết niệu và Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức.
Tổ kiểm tra chuyên môn đã xác định thời điểm từ 28/3/2024 đến 15/5/2024 và từ 28/5/2024 đến 31/12/2024, máy tán sỏi Laser đã bị hỏng. Tuy nhiên, các kíp liên quan vẫn thực hiện dịch vụ kỹ thuật "Nội soi tán sỏi niệu quản (búa khí nén, siêu âm, laser)", gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng điều trị và niềm tin của người bệnh.
Hội đồng chuyên môn kết luận kíp phẫu thuật viên và kíp gây mê đã không trung thực khi thực hiện chức năng nhiệm vụ, và chưa thực hiện đúng quy chế hội chẩn, quy trình kỹ thuật trong việc chỉ định và phương pháp điều trị.
Trách nhiệm chính thuộc về Trưởng khoa Ngoại Thận-Tiết niệu và Trưởng khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức, cùng với trách nhiệm liên đới của các thành viên kíp phẫu thuật, kíp gây mê, dụng cụ viên tham gia thực hiện DVKT nội soi tán sỏi bằng Laser trong giai đoạn máy bị hỏng.
Sau khi có kết luận, Bệnh viện đã ban hành quyết định kỷ luật đối với các cá nhân vi phạm:
Ông Nguyễn Ngọc Hoàng, nguyên Trưởng khoa Ngoại - Thận Tiết niệu, bị kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo và không làm quy trình bổ nhiệm lại chức vụ.
Ông Lê Xuân Vinh, Phó Trưởng khoa Ngoại - Thận Tiết niệu, bị kỷ luật bằng hình thức Khiển trách.
Ông Bùi Ngọc Đức, Trưởng khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức, bị kỷ luật bằng hình thức Khiển trách
Bà Trần Thị Kim Oanh, nguyên Điều dưỡng trưởng khoa Ngoại - Thận Tiết niệu, bị kỷ luật bằng hình thức Khiển trách.
Ngoài ra, các cá nhân liên quan khác phải kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc và sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của bệnh viện.
Bệnh viện cũng đang tiếp tục triển khai các bước thi hành kỷ luật đối với đảng viên có dấu hiệu vi phạm.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Bộ Y tế đề xuất mở điểm chăm sóc người cao tuổi ban ngày tại cộng đồng, tận dụng nhà văn hóa, tổ dân phố; hướng tới mô hình linh hoạt, không tăng biên chế, góp phần nâng cao chất lượng sống và giảm áp lực hệ thống y tế.
Thanh Lương
(Thanh tra) - Bướu tuyến giáp ngày càng phổ biến, khiến nhiều người lo lắng về mức độ nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng là ung thư hay cần mổ ngay; điều này phụ thuộc vào tính chất khối bướu, tốc độ phát triển và mức độ ảnh hưởng đến cơ thể.
Quỳnh Trang
Văn Thanh
Dương Nguyễn
Thanh Lương
Thanh Thảo
Đăng Tân
PV
Minh Nghĩa
Trung Hà
B.S
Hòa Bình
H.T
Trọng Tài
Thanh Hoa
Trần Quý
Nguyễn Mai
Thiên Tâm