Thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ, Bộ Y tế đã phê duyệt kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số y tế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với nhiều chỉ tiêu và giải pháp cụ thể.

Hội thảo là dịp để các bộ, ngành cùng nhau cập nhật các định hướng chính sách thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành cơ sở khám chữa bệnh, cùng nhau chia sẻ các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin góp phần nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh.

Phát biểu, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, hai năm qua, hệ thống khám bệnh, chữa bệnh đã ghi nhận những nỗ lực trong phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện nhiệm vụ khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân. Trong những lúc khó khăn đó, chúng ta đã triển khai thành công Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” và khai trương 1.000 điểm cầu trên cả nước. Đến nay đề án đang được các nơi tích cực triển khai với hàng vạn lượt người bệnh được tư vấn khám, chữa bệnh từ xa và lan tỏa ra khắp mọi miền tổ quốc.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám chữa bệnh vẫn còn hạn chế. Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin chưa tương xứng với khối lượng dữ liệu y tế cần quản lý; hệ thống thông tin và các cơ sở dữ liệu còn rời rạc, chưa liên thông với nhau. An toàn thông tin và nhiều yêu cầu về công nghệ thông tin còn chậm triển khai…

“Chính những hạn chế này dẫn đến việc phát triển công nghệ thông tin khác nhau giữa các bệnh viện công lập, tư nhân và giữa các tuyến chưa tương xứng và đạt hiệu quả như mong đợi”, ông Thuấn nhấn mạnh.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho rằng, chuyển đổi số trong y tế không phải là vấn đề xa xôi mà gắn liền với lợi ích thiết thực của bệnh viện, thầy thuốc và người dân.

Đơn giản nhất là đơn thuốc hay bệnh án điện tử. Nếu chuyển từ viết tay sang đánh máy, người dân không còn phải đau đầu dịch đơn thuốc,…

Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai đơn thuốc điện tử còn giúp các bệnh viện kiểm soát việc kê đơn; dự trù, lập kế hoạch số lượng thuốc cho từng năm/giai đoạn; quản lý sử dụng kháng sinh, hạn chế tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết, y tế là lĩnh vực tiên phong triển khai ứng dụng các nền tảng số dùng chung quốc gia, với mong muốn đưa công nghệ tới gần y bác sĩ, người dân.

Ứng dụng công nghệ thông tin giúp thầy thuốc thực hiện công việc tốt hơn, giúp người dân sử dụng dịch vụ tiện lợi hơn. Đơn cử, việc quét mã QR, thanh toán không dùng tiền mặt đã trở nên phổ biến ngay cả sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Nhân dịp này, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn Bộ Y tế tiếp tục quan tâm, thúc đẩy thêm nhiều mô hình chuyển đổi số có hiệu quả vượt trội, tạo niềm tin và cảm hứng mạnh mẽ cho các cơ sở khác.

Phương Anh