Lễ khai giảng đánh dấu sự khởi đầu cho một hành trình giảng dạy, và học tập mới của tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên trong toàn trường. Thông qua hoạt động này, tân sinh viên khoá 28 năm học 2023 – 2024 có được cái nhìn tổng quan về quá trình giáo dục, đào tạo của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, có thêm nguồn động lực, cảm hứng và tự hào trước khi bước vào năm học mới.

Phát biểu tại buổi lễ GS,TS Nguyễn Công Nghiệp - Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng Thường trực nhà trường cho biết: Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội do Giáo sư Trần Phương, nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Phó Thủ tướng Chính phủ), nguyên Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam làm Hiệu trưởng. Trường lấy đào tạo nghề nghiệp - thực hành làm đinh hướng chủ yếu, lấy chất lượng đào tạo làm mục tiêu hàng đầu.

Là cơ sở đào tạo đại học đa ngành, đa lĩnh vực (trên 27 ngành); đa cấp (Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ) đa hình thức (chính quy, liên thông, vừa làm – vừa học, từ xa), Trường xác định sứ mệnh của mình là đào tạo các nhà kinh tế và các nhà kỹ thuật – công nghệ thực hành; bác sĩ, dược sĩ, cử nhân điều dưỡng giỏi y thuật và giàu y đức, tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Với quy mô đào tạo 25 – 30 nghìn sinh viên/năm, Trường có một đội ngũ cán bộ giảng dạy hùng hậu: 1.139 giảng viên cơ hữu. Trong đó, có 21 Giáo sư, 66 Phó Giáo sư, 127 Tiến sĩ, và 666 Thạc sĩ. Trường có 3 cơ sở với diện tích 22ha. Có đủ phòng học, phòng thực hành, phòng tập đa năng, thư viện… với đầy đủ phương tiện, thiết bị và đồ dùng dạy học hiện đại.

leftcenterrightdel
 Văn nghệ chào mừng năm học mới. Ảnh NĐ

Một số kết quả nổi bật nhà trường đạt được trong năm học 2022 – 2023: Về công tác đào tạo chính quy, với sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu, Hội đồng tuyển sinh của Trường đã xây dựng đề án chiến lược, kế hoạch tuyển sinh. Hội đồng tuyển sinh đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai các hình thức quảng bá thông tin về trường. Đến thời điểm hiện tại, Nhà trường đã đạt 100% chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy năm học 2023 -2024 được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao.

Đối với công tác đào tạo sau đại học, công tác tuyển sinh cao học năm 2022 – 2023, căn cứ đề án tuyển sinh, Nhà trường đã tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ đầu vào, tổ chức xét tuyển và nhập học cho 490 thí sinh khóa 17 và 316 thí sinh khóa 18, tổ chức xét tuyển, công nhận trúng tuyển và tổ chức khai giảng nghiên cứu sinh khóa 7.

leftcenterrightdel
 Đông đủ các em sinh viên dự lễ khai giảng năm học mới. Ảnh NĐ

Về công tác đào tạo đại học liên thông, đào tạo văn bằng 2 và đào tạo từ xa, chuẩn bị phương án, xây dựng Đề án tuyển sinh cho các năm học tới: Khoa đã rà soát, hoàn thiện nội dung tuyển sinh và đào tạo các hệ liên thông, văn bằng 2 và đào tạo từ xa; tham gia xây dựng Đề án tuyển sinh hệ liên thông giữa trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng với trình độ đại học các ngành Y đa khoa, Dược học, Điều dưỡng, Răng hàm mặt và phối hợp triển khai thủ tục xin phép với cơ quan chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đối với đào tạo vừa làm vừa học, Khoa đã tuyển sinh được 354 sinh viên cho các chuyên ngành Luật Kinh tế, Kế toán, Quản lý kinh doanh, tiếng Anh, Công nghệ thông tin.

Trải qua 27 năm hoạt động, trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tiếp nhận hơn 150.000 sinh viên, với tỷ lệ tốt nghiệp cao. Hầu hết sinh viên ra trường đều có việc làm với mức lương khá cao. Với những thành tích đạt được và kinh nghiệm lâu năm, trường là địa chỉ đào tạo tin cậy, có chất lượng trong hệ thống các trường đại học Việt Nam.

Sau khi thực hiện các thủ tục kiểm định chất lượng giáo dục đào tạo và nhận được Giấy chứng nhận kiểm định giáo dục Quốc gia, Nhà trường đã tiếp tục triển khai thực hiện công tác kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo các chuyên ngành đào tạo của Trường.

leftcenterrightdel
 Tại buổi lễ GS.TS Nguyễn Công Nghiệp- Bí Thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng Thường trực nhà trường đánh trống khai giảng năm học mới. Ảnh NĐ

GS.TS Nguyễn Công Nghiệp nhấn mạnh: Sau hơn một phần tư thế kỷ xây dựng và phát triển Trường Đại học kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã trở thành trường đại học lớn trơng trong hệ thống giáo giục đại học quốc gia. Đến nay trường đã tiếp nhận trên 154 nghìn người học, trong đó trên 122 nghìn người học đã tốt nghiệp ra trường, được cấp bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ.

Năm học 2023-2024 là năm có quy mô lớn nhất từ trước tới nay với gần 32 nghìn người học, gồm 29.000 sinh viên chính quy dài hạn và khoảng 3000 học viên các hệ đào tạo khác.

Phát huy truyền thống vẻ vang trong suốt bề dầy lịch sử, năm học 2023-2024 và các năm tiếp theo. Trường tiếp tục kiên định với mục tiêu phấn đấu trở thành trường đại học đinh hướng ứng dụng, có uy tín trong nước và trong khu vực, thu hút sinh viên bắng chất lượng đào tạo, môi trường học tập năng động, nghiêm túc, thân thiện, thái độ phục vụ nhiệt tình, cởi mở. với mục tiêu đó, toàn thể cán bộ, giảng viên sẽ chung sức, đồng lòng, cống hiến cho sự phát triển chung của nhà trường, giáo dục các em bằng cả tình thương và trách nhiệm.

leftcenterrightdel
Em Vương Thị Thu Huyền, tân sinh viên K28 phát biểu .Ảnh NĐ

Tại buổi lễ GS.TS Nguyễn Công Nghiệp đã thực hiện nghi lễ đánh trống khai giảng năm học mới và gửi lời nhắn nhủ, căn dặn tới các em tân sinh viên khoá 28 đã hoàn thành 12 năm giáo dục phổ thông để bước vào giảng đường đại học và chọn Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội làm nơi tiếp nối quá trình học tập và rèn luyện, nơi khởi đầu cho sự nghiệp của mình trong tương lai. Trong quá trình học tập, các em sẽ có cơ hội được các thầy cô có học hàm, học vị rất cao, có nhiều năm kinh nghiệm, tài năng và nhiệt tình hướng dẫn, chỉ bảo và truyền thụ kiến thức, được cán bộ các phòng ban chức năng luôn nhiệt tình hỗ trợ và giúp đỡ.

Thầy Nguyễn Công Nghiệp nhấn mạnh "Các em hôm nay thuộc về thế hệ đặc biệt, thế hệ gen Z, thế hệ được đánh giá rất cao, được coi là những con người mạnh mẽ, tự tin, làm chủ cuộc đời nhiều hơn bất kì thế hệ nào trước đó. Thế hệ được mệnh danh là những công dân của thời đại số hoá với những đặc điểm nổi trội, đó là những người vừa sâu về công nghệ, giỏi về kỹ năng, vừa dám sống phá cách, ưa mạo hiểm, vừa có tinh thần cởi mở, sáng tạo. Gen Z là một thế hệ biết gây tác động, mang sức lan toả, hứa hẹn nhiều thành công. Đến với mái trường này tất cả các em đều bình đẳng, bất kể xuất phát từ hoàn cảnh nào, các em đều là những sinh viên được trân quý trong đại gia đình HUBT, được hưởng những quyền lợi sinh viên và phải làm tròn bổn phận của một sinh viên".

Phát biểu tại lễ khai giảng, em Vương Thị Thu Huyền, tân sinh viên K28 cho biết: “Rất tự hào vì giờ đây đã trở thành tân sinh viên của một trường đại học lớn, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Trường đại học mà chúng em biết hơn một phần tư thế kỷ xây dựng, phát triển và trưởng thành đã đạt được những thành tựu vô cùng to lớn, cơ ngơi bề thế, khang trang, đội ngũ các thầy giáo, cô giáo trình độ cao, đầy uy tín, sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay. Đặc biệt là số lượng sinh viên nhập học ngày càng đông, điều đó thể hiện khẳng định vị thế uy tín của Trường Đại học kinh doanh và Công nghệ Hà Nội với cộng đồng xã hội, đã thôi thúc chúng em đăng ký học tại trường”.

Thay mặt các bạn sinh viên, tân sinh viên K28 hứa gia sức thi đua rèn đức, luyện tài, thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế của nhà trường, nguyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người sịnh viên, đoàn viên, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Trường  Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

PV