Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024 diễn ra trong 2 ngày 5 và 6/6, với 3 môn thi là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp).

Năm nay, toàn tỉnh Nghệ An có 38.973 thí sinh đăng ký dự thi tại 69 hội đồng thi và 72 điểm thi. Để chuẩn bị cho kỳ thi này, Nghệ An huy động hơn 5.500 người phục vụ kỳ thi, trong đó có hơn 3.800 giám thị coi thi tại 1.639 phòng thi.

Trước kỳ thi năm nay, Nghệ An đã có những điều chỉnh riêng nhằm tạo thuận lợi hơn cho các thí sinh. Cụ thể, thí sinh có thể đổi nguyện vọng (NV1, NV2, NV3) tuyển sinh vào lớp 10 THPT sau khi thi xong mà chưa biết kết quả chấm thi. Đây là năm đầu tiên Nghệ An cho phép thí sinh được đổi nguyện vọng sau khi thi.

Theo quy định này, hệ thống sẽ được mở cho thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Giáo dục thường xuyên trong 4 ngày, từ ngày 7/6 đến ngày 10/6/2023, để thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng online nhưng có sự phê duyệt của trường THCS nơi thí sinh học.

Qua ghi nhận, sáng nay (5/6), các thí sinh tham dự môn thi đầu tiên là Ngữ văn, với thời gian làm bài 120 phút. Thời tiết khá mát mẻ đã tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh làm bài thi.

Buổi chiều, thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) với thời gian 60 phút.

Ngày mai (6/6), thí sinh thi môn Toán trong thời gian làm bài 120 phút.

Trong thời gian diễn ra kỳ thi, các trường đã huy động lực lượng thanh niên tình nguyện tham gia tiếp sức, hỗ trợ cho các thí sinh. Ngoài ra, Tỉnh đoàn Nghệ An còn thành lập các đội hỗ trợ, tiếp sức cho các thí sinh, nhằm đảm bảo cho các em có một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả tốt nhất.

Đức Anh