Theo thông tin mới nhất, nhóm khách đầu tiên trong vụ đánh bom xe ở Ai Cập hôm 28/12 đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất (Tp. Hồ Chí Minh). Theo dự kiến trước đó chỉ có 8 người về nước, tuy nhiên các bác sĩ đã nhận định sức khoẻ của một du khách nữa đã hồi phục tốt hơn nên đã có thể về nhà trên chuyến bay sớm nhất.

Danh sách 9 du khách về nước đợt đầu tiên gồm:

Chị Lê Thị Ngọc Lan (sinh năm 1977), anh Trần Tấn Huy Cường (sinh năm 1972), anh Trần Tuấn Thông (sinh năm 1964), chị Trần Thị Hồng Loan (sinh năm 1966), Trần Thành Trung (sinh năm 2002), Trần Thanh Trúc (sinh năm 1999), anh Lê Đức Minh (sinh năm 1961), Nguyễn Thị Anh Thơ (sinh năm 1997), chị Nguyễn Thị Anh Thư (sinh năm 1961).

Trước đó, Bộ trưởng Du lịch Ai Cập và Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập đã ra tiễn đoàn ngay tại sân bay. Giám đốc Sở Du lịch TP. HCM và Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) cũng có mặt trên chuyến bay này.

Trao đổi với Pv, bà Đoàn Thị Thanh Trà, đại diện Saigontourist (đơn vị tổ chức tour cho đoàn khách trên) cho biết, chia sẻ với những tổn thất của từng du khách, công ty đã bố trí toàn bộ vé máy bay hạng thương gia cho đoàn. Ban lãnh đạo công ty và các cơ quan ban ngành cũng đã có mặt tại sân bay ngay khi đoàn khách hạ cánh xuống sân bay. Đồng thời, công ty cũng bố trí xe, hướng dẫn viên để đưa riêng từng nhóm khách về nhà.

Theo bà Trà, hiện 3 người bị thương đang điều trị tại bệnh viện Sheikh Zayed Specialized Hospital, sức khỏe đang phục hồi rất tốt và có khả năng sẽ về Việt Nam vào cuối tuần này. Phía công ty đã cử nhân viên ở lại túc trực tại bệnh viện cùng với thân nhân của người bị thương. Ngoài ra, ba nạn nhân tử vong trong vụ đánh bom xe sẽ về nước trong chuyến bay ngày 2/1.

Trước đó, chiếc xe buýt chở 14 du khách Việt Nam cùng một lái xe và một hướng dẫn viên du lịch người Ai Cập đã bị trúng bom tự chế vào ngày 28/12, ở đường El-Maryoutiya, khu vực Giza, nơi có các kim tự tháp. Vụ việc khiến 3 du khách Việt Nam thiệt mạng trong khi 11 người khác bị thương. Cảnh sát và lực lượng an ninh đã nhanh chóng có mặt và phong tỏa hiện trường.

Thiết bị gây nổ được cho là một quả bom tự chế được kích hoạt ở một bức tường gần đó. Vụ đánh bom là vụ tấn công đẫm máu đầu tiên nhằm vào du khách nước ngoài ở Ai Cập trong vòng hơn 1 năm qua trong bối cảnh ngành du lịch của quốc gia này đang dần phục hồi sau khi bị ảnh hưởng bởi cuộc nổi dậy Mùa xuân Ả rập 2011.

 

Theo Hà Trang/Dân trí