Sáng ngày 2/4, Trung tâm Quản lý Giao công cộng TP Hà Nội khai trương thẻ vé phi vật lý cho hệ thống vận tải hành khách công cộng trên địa bàn. Qua đó, hành khách có thể mua được vé xe buýt ở mọi lúc, mọi nơi.

Ông Thái Hồ Phương - Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội cho biết: "Để giúp người sử dụng dịch vụ một cách thuận tiện, nhanh chóng, an toàn, chúng tôi đã phối hợp với phối hợp với Liên minh Asim - VPBank triển khai áp dụng thẻ vé tháng ảo thẻ phi vật lý cho hệ thống vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội". 

Theo ông Phương, thẻ điện tử ảo phi vật lý, được thiết lập theo tài khoản định danh của khách hàng, hiển thị trên điện thoại di động, có hình ảnh và đầy đủ thông tin như thẻ chip vật lý (mã thẻ, thông tin chủ thẻ, loại đối tượng, thời hạn sử dụng thẻ).

leftcenterrightdel
 Ông Thái Hồ Phương - Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội phát biểu tại lễ khai trương. Ảnh: SN.

Sử dụng thẻ ảo giúp tiết kiệm chi phí phát hành thẻ vật lý, khách hàng không tốn thời gian/chi phí đi lại để nhận và dán tem trên thẻ vé tháng. 

Thẻ ảo có giá trị sử dụng ngay sau khi khách hàng đăng ký thẻ thành công (không mất thời gian chờ đợi 3-4 ngày lấy thẻ và không mất thời gian xếp hàng dán tem vé tháng như thẻ vật lý); thuận tiện khi đăng ký thẻ, gia hạn thẻ vé tháng cho người thân; theo dõi lịch sử sử dụng dịch vụ của cá nhân….

Trong những năm qua, Tramoc đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng với mục tiêu từng bước chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng hoạt động quản lý và đưa giao thông công cộng là phương tiện đi lại thuận tiện cho người dân, góp phần giảm thiểu sử dụng giao thông cá nhân, giảm thiểu ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Ông Đào Việt Long – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, Sở Giao thông vận tải đang nỗ lực triển khai xây dựng, hoàn thiện đề án giao thông thông minh trong thành phố thông minh. Cùng với việc triển khai thí điểm thẻ vé liên thông, sự ra đời của thẻ phi vật lý là một bước tiến quan trọng trong sự phát triển của hệ thống giao thông công cộng trên địa bàn Thành phố. Thẻ ảo không chỉ đánh dấu thay đổi cải tiến kỹ thuật, mà còn là một bước nhảy vọt trong việc cung cấp dịch vụ tiện ích, an toàn và hiệu quả hơn cho người dân, hành khách.

leftcenterrightdel
Ông Đào Việt Long – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: SN 

“Để thực sự phát huy hiệu quả của thẻ ảo, thé vé liên thông trên toàn mạng lưới, đề nghị Trung tâm Quản lý giao thông công cộng và đơn vị cung cấp giải pháp phối hợp với các đơn vị báo chí trên địa bàn Thành phố tiếp tục hướng dẫn, tuyên truyền cho toàn bộ hành khách, người dân biết về thẻ ảo và cách sử dụng” – ông Đào Việt Long cho biết. 

Qua đó, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách phổ biến và đào tạo cho lái, phụ xe trên các tuyến buýt sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng, liên kết cùng với các phần mềm như  Thẻ vé giao thông Hà Nội, BusMap, Tìm buýt, tạo ra hệ sinh thái phần mềm để thuận lợi cho người dân sử dụng. Ngoài ra, Tramoc và đơn vị tư vấn cần xây dựng, quản lý hệ thống dữ liệu chặt chẽ, áp dụng các biện pháp bảo mật thông tin và tuân thủ các quy định về bảo mật dữ liệu để đảm bảo sự yên tâm cho hành khách khi sử dụng dịch vụ.

 Từ đó thu hút, gia tăng sản lượng hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng bằng xe buýt, đường sắt đô thị trong tương lai, góp phần thực hiện đề án của thành phố về tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp hạn chế phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn, ông Đào Việt Long nhấn mạnh. 

Sơn Nguyễn