Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 22/04/2016 - 06:25
(Thanh tra) - Hàng tuần, có hàng ngàn tấn thịt trâu đông lạnh Ấn Độ được nhập khẩu về TP HCM. Số lượng thịt trâu lớn như vậy nhưng từ các chợ con trong hẻm đến các siêu thị, hiếm hoi lắm mới có nơi trưng biển bán thịt trâu đông lạnh. Vậy số thịt trâu nhập khẩu về TP đi đâu?
Cán bộ đoàn liên ngành huyện Củ Chi (TP HCM) kiểm tra cơ sở biến thịt trâu thành thịt bò bán cho người tiêu dùng. Ảnh: Trạm Thú y Củ Chi cung cấp
Ngày 15/4/2016, Chi cục Thú y TP HCM phối hợp với Công an TP bắt quả tang ông Nguyễn Văn Suốt, chủ cửa hàng kinh doanh thịt bò trên đường Bùi Hữu Nghĩa có 1.045kg thịt trâu đông lạnh Ấn Độ, mua lại với giá 120.000 đồng/kg. Số thịt này đã được tẩm ướp hóa chất thành thịt bò, chuẩn bị đưa ra thị trường.
Trước đó, vào tháng 1/2016, cơ quan công an và quản lý thị trường kiểm tra cơ sở kinh doanh của bà Nguyễn Thị Thạnh (xã Xuân Thới Sơn, Hóc Môn, TP HCM) có 3 tấn thịt trâu đông lạnh, trong đó có 1 tấn đã được tẩm ướp thành thịt bò.
Làm thế nào để biến thịt trâu thành thịt bò? Đơn giản: 100g hóa chất + huyết bò tươi + nước lọc. Dung dịch này dùng để ngâm toàn bộ thịt trâu sau khi đã rã đông. Một số nơi đã khai với cơ quan chức năng như vậy. Cũng có những cơ sở thận trọng hơn, họ xay một số thịt bò tươi Việt Nam hòa lấy nước, dùng thứ nước đó bổ sung vào dung dịch tẩm ướp nhằm tăng hương vị của thịt bò.
Trên thị trường, thịt nghé, trâu tươi của Việt Nam bao giờ cũng bán đắt hơn thịt bò tươi. Chỉ có thịt trâu đông lạnh nhập khẩu mới có giá rẻ, mới đưa lợi nhuận lớn cho kẻ kinh doanh bất chính.
Rất có thể, thịt trâu đông lạnh nhập khẩu đã được các nhà hàng, trung tâm tổ chức tiệc cưới sử dụng để thay thế bằng các món thịt bò.
Ở Hà Nội, cơ quan chức năng chưa phát hiện được các cơ sở kinh doanh thịt trâu đông lạnh nhập khẩu kiểu như hai vụ việc điển hình ở TP HCM. Tuy nhiên, những món thịt bò trên bàn tiệc ở Hà Nội, phần đa cũng có nguồn gốc từ thịt trâu đông lạnh nhập khẩu -một số nhân viên trong các nhà hàng đã tiết lộ như thế.
Ngoài chiêu mượn đầu bò để “húc” người tiêu dùng, hiện nay rất nhiều cơ sở chế biến giò chả thu gom thịt lợn siêu nạc + hóa chất + hương liệu rồi phù phép thành giò bò, giò nghé phân phối khắp các chợ từ đô thị đến nông thôn dưới mác đặc sản thịt nghé quê, bê quê.
Ngoài những chiêu phù phép với quy mô lớn nói trên, nhiều cá nhân, cơ sở nhỏ lẻ khác hàng ngày vẫn thu gom số thịt cuối chợ chiều, rồi tẩm ướp hóa chất để thành thịt tươi bán cho các bếp ăn tập thể, quán cơm bình dân…
Chưa dừng lại ở đó, hầu hết các quầy thực phẩm khô ở các chợ, các nhà hàng giải khát, nhà hàng karaoke đến cổng trường từ tiểu học đến THPT đều có bán thịt nai khô, thịt bò khô. Đây là món khoái khẩu vừa cho cả học sinh lại vừa cho cả dân nhậu. Một số người tham gia quy trình này đã tiết lộ: Thịt lợn siêu nạc tẩm ướp hương vị rồi sấy khô thành thịt bò, thịt nai theo ý muốn.
Vậy chế tài nào đủ mạnh để xử lý các hành vi vi phạm pháp luật nói trên, khi đang hằng giờ hằng ngày làm tổn hại sức khỏe của nhiều người và đưa đến nguy cơ thoái hóa nòi giống? Mới đây, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát bức xúc về mức xử phạt đối với một vụ vi phạm sử dụng chất cấm: “Đầu độc hàng vạn người mà phạt 6,5 triệu đồng thì chưa đủ sức răn đe”. Đúng vậy! Mức xử phạt đối với người, tổ chức sử dụng chất cấm salbutamol (tạo nạc) sẽ đủ mức răn đe khi Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ 1/7/2016. Hơn hai tháng nữa, người vi phạm sẽ bị bỏ tù, phạt nặng, thậm chí xem xét cả mức tử hình bởi sử dụng chất cấm đã được coi là tội ác.
Song song với việc thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thực phẩm bẩn, xã hội đang khuyến cáo mọi người mọi nhà, mọi tổ chức nghiêm túc thực hiện quy trình, quy chế Việt GAP để có nguồn thực phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng sạch từ cơ sở sản xuất, cơ sở chế biến đến bếp ăn.
Thế Lữ
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
Trên tay tôi là bản thảo tập bút ký, chính luận “Trên cây cầu bắc qua nửa vòng trái đất” của nhà báo Nguyễn Văn Minh, Tổng Biên tập Báo Công Thương. Đọc xong cuốn sách, tôi thực sự mừng. Làng báo cách mạng hôm nay có thêm một cây bút vừa giàu chất lính, vừa nặng lòng với vận nước.
Nhà báo NGUYỄN ĐỨC LỢI, Nguyên UVTƯ Đảng, Nguyên Tổng Giám đốc TTXVN, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam
(Thanh tra) - Nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và sớm đưa các công trình hạ tầng giao thông vào sử dụng, UBND tỉnh Đồng Tháp đang tập trung chỉ đạo các sở, ngành và địa phương quyết liệt thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), ưu tiên bàn giao mặt bằng sạch cho các dự án "xương sống".
Đan Quế
Thư Ký
Thư Ký
Văn Thanh
Thu Huyền
Thanh Lương
Nhà báo NGUYỄN ĐỨC LỢI, Nguyên UVTƯ Đảng, Nguyên Tổng Giám đốc TTXVN, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam
Hương Giang
Trí Vũ
Nhóm PV Bản tin Thanh tra
Đan Quế
Thư Ký
Trần Quý
Thư Ký
Thư Ký
Hương Giang
Nhóm PV