Theo dõi Báo Thanh tra trên
PV
Thứ tư, 23/04/2025 - 15:27
(Thanh tra) - Sáng 23/4, tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội), Ban Quản lý Di tích long trọng tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Khúc ca hòa bình”, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).
Hoạt cảnh tái hiện câu chuyện về công tác cứu hộ 8 thanh niên xung phong. Ảnh: QĐND
Chương trình khai mạc diễn ra trong không khí trang nghiêm, xúc động với nghi lễ dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm. Trưng bày chuyên đề gồm ba phần chính: Tất cả cho tiền tuyến, Mở đường thống nhất và Đất nước trọn niềm vui, tái hiện sinh động chặng đường gian khổ nhưng hào hùng của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Một điểm nhấn xúc động trong chương trình là hoạt cảnh tái hiện câu chuyện cứu hộ 8 thanh niên xung phong bị mắc kẹt trong hang đá trên Đường 20 Quyết Thắng (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) vào năm 1972. Hình ảnh người lính, y sĩ, thanh niên xung phong bất chấp hiểm nguy, ngày đêm bám trụ nơi “rừng thiêng nước độc” để giữ vững mạch máu giao thông Trường Sơn hiện lên chân thực, lay động lòng người.
Kết thúc phần thuyết minh và hoạt cảnh, các đại biểu cùng hòa giọng trong bài hát “Đất nước trọn niềm vui” – bản nhạc vang vọng hào khí chiến thắng, đưa người xem trở lại không khí mùa Xuân năm 1975, khi đất nước nối liền một dải.
Không gian trưng bày “Khúc ca hòa bình” giới thiệu nhiều tư liệu, hình ảnh quý giá về phong trào “Ba sẵn sàng”, biểu tượng của lớp lớp thanh niên miền Bắc xung phong ra trận. Những hiện vật được trưng bày không chỉ mang giá trị lịch sử mà còn là lời kể sống động của thế hệ đi trước – những con người đã hiến dâng tuổi trẻ, ước mơ và cả máu xương để đất nước có ngày thống nhất.

Hình ảnh trưng bày chuyên đề “Khúc ca hòa bình”. Ảnh: QĐND
Tái hiện tổ hợp hang đá trên đường Trường Sơn trong không gian trưng bày là một trong những điểm nhấn mạnh mẽ. Từ những chiếc ba lô, bếp dã chiến, ống tiêm y tế, đến hình ảnh hầm trú ẩn, lán trại – tất cả góp phần tái hiện chân thực cuộc sống chiến trường gian khó nhưng đầy khí phách của quân và dân ta.
Thông qua chuyên đề “Khúc ca hòa bình”, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò không chỉ tri ân những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, mà còn góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, bồi đắp niềm tự hào dân tộc, truyền lửa cách mạng tới thế hệ hôm nay và mai sau.
Chuyên đề trưng bày mở cửa đến hết ngày 31/5. Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc trong chuỗi sự kiện chào mừng 50 năm ngày non sông thu về một mối – ngày hội lớn của dân tộc Việt Nam.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Không chỉ đóng vai trò trụ cột kinh tế, cà phê ở Đắk Lắk đang được nhìn nhận như một di sản văn hóa sống - nơi hội tụ tri thức bản địa, bản sắc cộng đồng và khát vọng phát triển bền vững, từng bước định vị vị thế của “thủ phủ cà phê Việt Nam” trên bản đồ di sản và sáng tạo toàn cầu.
(Thanh tra) - Ngày 13/12, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Tân Gianh đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia cho Đền Song Trung và Mộ Hoàng Vĩnh Tộ, Hoàng Vĩnh Dụ. Sự kiện không chỉ là dấu mốc văn hóa trọng đại của tỉnh Quảng Trị mà còn là sự khẳng định giá trị vĩnh cửu của một thiên anh hùng ca "Trung thần hiếu tử", nơi khắc ghi công trạng hiển hách của cặp Thượng Tướng quân triều Lê Trung Hưng.
Lê Hữu Chính
Quang Dân
Trần Kiên
Thu Huyền
Nam Dũng
Bảo San - Huy Trần
Tuấn Huy
T.Vân
Thiên Bình
Bảo San - Trần Huy
Chính Bình
PV
Chu Tuấn
Minh Nguyệt
Tuấn Kiệt