Theo dõi Báo Thanh tra trên
Lan Anh
Thứ sáu, 26/08/2022 - 16:49
(Thanh tra) - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã ký ban hành kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 của Bộ Y tế.
Trụ sở của Bộ Y tế tại Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: https://vov.vn
Có hiệu lực kể từ ngày ký, 17/8, kế hoạch có mục đích xác minh tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập (sau đây gọi tắt là người có nghĩa vụ kê khai) nhằm đánh giá tính chính xác, trung thực, rõ ràng nội dung kê khai tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai. Thông qua công tác xác minh tài sản, thu nhập nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện kê khai tài sản, thu nhập.
Xác minh tài sản, thu nhập nhằm ngăn ngừa, phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng (nếu có) đối với người có nghĩa vụ kê khai; thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; nâng cao hiệu quả, hiệu lực của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ.
Nội dung xác minh bao gồm: Xác minh về tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng nội dung bản kê khai tài sản, thu nhập (sau đây gọi tắt là bản kê khai) của người có nghĩa vụ kê khai. Xác minh thực tế tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai; tính trung thực trong việc giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm (nếu có).
Căn cứ Khoản 2 Điều 15 Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ, Bộ Y tế sẽ tiến hành xác minh tại 20/104 đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ (sau đây gọi tắt là đơn vị) bằng hình thức sử dụng phần mềm máy tính.
Đối với các cá nhân được xác minh, người có nghĩa vụ kê khai quy định tại điểm b, khoản 3 Điều 36 Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018. Tại mỗi đơn vị được xác minh, lựa chọn tối thiểu 10% số người có nghĩa vụ kê khai hằng năm, trong đó có ít nhất 01 người là người đứng đầu đơn vị hoặc cấp phó của người đứng đầu đơn vị.
Người được lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập đáp ứng các tiêu chí sau: Là người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập; chưa được xác minh về tài sản, thu nhập trong thời gian 04 năm liền tính từ ngày 30/12/2021 trở về trước.
Không lựa chọn xác minh tài sản, thu nhập của những người sau đây: Người đang bị điều tra, truy tố, xét xử; người đang điều trị bệnh hiểm nghèo được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận; người đang học tập, công tác ở nước ngoài từ 12 tháng trở lên.
Người được xác minh tại mỗi đơn vị được lựa chọn ngẫu nhiên bằng hình thức bốc thăm hoặc sử dụng phần mềm máy tính. Khi tổ chức bốc thăm hoặc sử dụng phần mềm máy tính lựa chọn người được xác minh, cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập mời đại diện Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Bộ, đại diện Công đoàn Bộ Y tế dự và chứng kiến.
Triển khai lựa chọn ngẫu nhiên: Quý III năm 2022
Thời gian thực hiện xác minh: Quý III, quý IV năm 2022
Lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị được xác minh chấp hành quyết định xác minh tài sản, thu nhập của Bộ trưởng. Cung cấp thông tin về tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai do đơn vị quản lý theo quy định tại khoản 2 Điều 5 và Điều 7 Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ. Phối hợp với tổ xác minh tài sản, thu nhập trong quá trình tổ xác minh tiến hành xác minh đối với người được xác minh tại đơn vị mình.
Thanh tra Bộ chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra việc triển khai thực hiện kê khai tài sản thu nhập tại các đơn vị được lựa chọn ngẫu nhiên. Tham mưu trình Bộ trưởng quyết định thành lập tổ xác minh tài sản, thu nhập để tiến hành xác minh tài sản, thu nhập của các cá nhân được lựa chọn. Tổng hợp, báo cáo kết quả về Bộ Y tế và các cấp có thẩm quyền theo quy định...
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Thực hiện Chương trình tiết kiệm, chống lãng phí năm 2026, Tuyên Quang hiện đang tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, giảm chi phí xã hội và tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
Thanh Lương
(Thanh tra) - Trước yêu cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương và kiểm soát quyền lực trong bối cảnh sắp xếp tổ chức bộ máy, Đảng bộ Thanh tra tỉnh Sơn La đã ban hành nghị quyết chuyên đề giai đoạn 2025 - 2030, đặt mục tiêu nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), lãng phí, tiêu cực và kiểm soát kê khai tài sản.
Sơn Quân
Thanh Nhung
Nam Dũng
Nam Dũng
B.S
Trần Quý
Quang Dân - Việt Hùng
Ngọc Trâm
Trần Quý
Thu Huyền
T. Minh
PV
Phương Hiếu - Thái Hải
Thái Hải
Nam Dũng
Bùi Bình
Văn Thanh