Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Cựu Bộ trưởng Indonesia đối mặt 11 năm tù vì tham nhũng

Thứ sáu, 30/07/2021 - 06:36

(Thanh tra)- Các công tố viên của Ủy ban Bài trừ Tham nhũng Indonesia (KPK) đã yêu cầu mức án 11 năm tù đối với cựu Bộ trưởng Các vấn đề xã hội Juliari Batubara vì bị cáo buộc liên quan đến bê bối hối lộ trong gói trợ cấp xã hội xử lý đại dịch COVID-19.

Cựu Bộ trưởng Bộ Các vấn đề xã hội Juliari P. Batubara bị kết án 11 năm tù trong một vụ tham nhũng liên quan đến gói trợ cấp xã hội dành cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 trên khu vực Greater Jakarta vào năm 2020. Ảnh: Suara.com/Welly Hidayat

Trong phiên điều trần tại Tòa án xét xử tham nhũng Jakarta, các công tố viên cũng yêu cầu Batubara - một chính trị gia thuộc Đảng Dân chủ đấu tranh Indonesia (PDI-P), phải nộp phạt 500 triệu rupiah (khoảng 34.500 USD).

Cựu Bộ trưởng này cũng được yêu cầu nộp lại hơn 1 triệu USD để khắc phục hậu quả. Nếu không nộp khoản phạt này trong vòng 1 tháng, Batubara sẽ bị tịch thu tài sản để đem ra bán đấu giá. Trong trường hợp tài sản bán đấu giá không đủ để bồi thường, ông sẽ bị kết án thêm 2 năm tù giam.

Ngoài ra, quyền chính trị của Batubara đối với tranh cử sẽ bị thu hồi trong 4 năm sau khi chấp hành án phạt của mình.

Juliari Batubara bị cáo buộc đã nhận 32,4 tỷ rupia (khoảng 2,2 triệu USD) thông qua cấp dưới của mình từ một số nhà thầu cung cấp gói trợ cấp lương thực dành cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Batubara đã từ chức ngay sau khi bị bắt và được thay thế bởi Tri Rismaharini - cựu Thị trưởng thành phố lớn thứ hai của đất nước Surabaya.

Trước đó, lãnh đạo KPK cho biết, Ủy ban có thể sẽ đề nghị tòa án kết án tử hình đối với quan chức có hành vi tham nhũng, đặc biệt là những quan chức thực hiện hành vi tham nhũng trong giai đoạn đại dịch diễn biến khó lường. Bởi, đây là thời điểm đất nước khó khăn nhất, cần có sự chung tay của cả người dân và Chính phủ để giải quyết vấn đề dịch bệnh. Do vậy, cần có bản án nghiêm khắc đủ để răn đe và cảnh báo.

Ngọc Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Thanh tra tỉnh Đồng Tháp triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa tham nhũng

Thanh tra tỉnh Đồng Tháp triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa tham nhũng

(Thanh tra) - Ông Nguyễn Chí Hải, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Tháp cho biết, Thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa tham nhũng về công khai, minh bạch tổ chức và hoạt động; ban hành và thực hiện định mức, tiêu chuẩn, chế độ; thực hiện quy tắc ứng xử của  người có chức vụ, quyền hạn; thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý và thanh toán không dùng tiền mặt; thực hiện kê khai tài sản, thu  nhập của người có chức vụ, quyền hạn.

Đan Quế

11:26 05/12/2025
An Giang tăng cường đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

An Giang tăng cường đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

(Thanh tra) - Thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trên địa bàn tỉnh An Giang có những chuyển biến tích cực. Việc xử lý nghiêm các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực đã tạo niềm tin mạnh mẽ trong Nhân dân, góp phần siết chặt kỷ cương, kỷ luật trên toàn tỉnh.

Cảnh Nhật

09:24 05/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm