Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Cục Thi hành án dân sự: Số việc, số tiền thụ lý mới tăng chưa từng có trong nhiều năm

Hoàng Minh

Thứ sáu, 18/07/2025 - 17:37

(Thanh tra) - Thông tin từ Cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cho biết, số việc thụ lý từ 01/10/2024 - 30/6/2025 tăng 63 nghìn việc, số tiền tăng trên 119 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng chưa từng có trong nhiều năm qua, trong đó có những vụ việc phức tạp, chưa từng có trong tiền lệ.

Vụ án Trương Mỹ Lan có số lượng đương sự kỷ lục 43 nghìn người. Ảnh: ITN

Báo cáo kết quả thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ từ 01/10/2024 - 30/6/2025 của Cục THADS cho thấy, tổng số việc cục phải thi hành là gần 963 nghìn việc, tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm 2024. Đã thi hành xong gần 431,5 nghìn việc, tăng hơn 6,8% so với cùng kỳ năm 2024; đạt tỷ lệ gần 62% (giảm 3,26% so với cùng kỳ).

Về tiền, tổng số phải thi hành là trên 638,2 nghìn tỷ đồng, tăng gần 170 nghìn tỷ đồng (tăng gần 39%) so với cùng kỳ năm 2024. Đã thi hành xong trên 108 nghìn tỷ đồng, tăng trên 35,1 nghìn tỷ đồng (tăng hơn 48%) so với cùng kỳ năm 2024; đạt tỷ lệ hơn 31% (tăng hơn 3,7% so với cùng kỳ năm 2024).

Đáng chú ý, Cục THADS cho biết, kết quả thi hành án các vụ án kinh tế, tham nhũng đều tăng cả về việc và về tiền.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý THADS Nguyễn Thị Hoàng Giang cho biết, số việc, số tiền thụ lý mới ngày một tăng rất cao. Cụ thể, số việc thụ lý từ 01/10/2024 - 30/6/2025 tăng 63 nghìn việc, tương ứng 12,13%; số tiền tăng trên 119 tỷ đồng, tương ứng 62,80% so với cùng kỳ năm trước.

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng Giang, đây là mức tăng chưa từng có trong nhiều năm qua. Nhiều vụ việc phức tạp, chưa từng có trong tiền lệ, việc áp dụng các quy định của pháp luật hiện hành để tổ chức thi hành không có tính khả thi, đòi hỏi phải có các giải pháp đặc thù để tổ chức thi hành vụ việc. Trong đó, vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan là một ví dụ điển hình.

Liên quan đến việc thi hành bản án trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm (giai đoạn 2), THADS Thành phố Hồ Chí Minh mới đây đã thông tin chính thức đến người được thi hành án.

Cụ thể, theo quyết định thi hành án, bà Trương Mỹ Lan có trách nhiệm bồi hoàn số tiền 30 nghìn tỷ đồng cho các bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhận chuyển nhượng trái phiếu.

Tính đến ngày 17/6/2025, số tiền dự kiến sẽ chi trả trong đợt 1 cho người được thi hành án khoảng 8,6 nghìn đồng.

Do số lượng đương sự kỷ lục (43 nghìn người) và số tiền chi trả đặc biệt lớn, THADS Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai xây dựng phần mềm thanh toán bằng một lệnh, đảm bảo chi trả chính xác theo số tài khoản mà các đương sự đã cung cấp.

Đồng thời, để đảm bảo tính chính xác, minh bạch và hạn chế tối đa sai sót, cục đã huy động toàn bộ nhân sự tập trung rà soát, đối chiếu thông tin cá nhân và thông tin tài khoản để thực hiện chi trả tiền theo tỷ lệ cho người được thi hành án.

Đối với các tài sản bị kê biên, THADS Thành phố đang khẩn trương xác minh tình trạng pháp lý, hiện trạng tài sản để xử lý theo đúng quy định. Mặt khác, đã gửi văn bản đến các ngân hàng đề nghị chuyển giao số tiền từ các tài khoản bị phong tỏa và tiếp tục xác minh, thu thập thông tin các tài sản, tài khoản khác nhằm đảm bảo việc thi hành đầy đủ các nghĩa vụ theo bản án, quyết định của tòa án.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Thanh tra tỉnh Đồng Tháp triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa tham nhũng

Thanh tra tỉnh Đồng Tháp triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa tham nhũng

(Thanh tra) - Ông Nguyễn Chí Hải, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Tháp cho biết, Thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa tham nhũng về công khai, minh bạch tổ chức và hoạt động; ban hành và thực hiện định mức, tiêu chuẩn, chế độ; thực hiện quy tắc ứng xử của  người có chức vụ, quyền hạn; thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý và thanh toán không dùng tiền mặt; thực hiện kê khai tài sản, thu  nhập của người có chức vụ, quyền hạn.

Đan Quế

11:26 05/12/2025
An Giang tăng cường đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

An Giang tăng cường đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

(Thanh tra) - Thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trên địa bàn tỉnh An Giang có những chuyển biến tích cực. Việc xử lý nghiêm các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực đã tạo niềm tin mạnh mẽ trong Nhân dân, góp phần siết chặt kỷ cương, kỷ luật trên toàn tỉnh.

Cảnh Nhật

09:24 05/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm