Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Bộ trưởng Công an nói về vụ việc 'Công ty Tenma hối lộ 25 triệu yen'

Theo TTXVN/Vietnam+

Thứ ba, 26/05/2020 - 20:00

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết phía Việt Nam đang phối hợp với Nhật Bản để điều tra nghi vấn công ty Tenma Việt Nam đưa hối lộ 25 triệu yen cho cán bộ, công chức thuế và hải quan.

Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời phỏng vấn báo chí trong giờ nghỉ giải lao. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Bên hành lang Quốc hội chiều 26/5, trao đổi về việc báo chí phản ánh vụ hối lộ liên quan đến Công ty Tenma Việt Nam (công ty con của Tenma Nhật Bản tại Bắc Ninh), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết phía Việt Nam đang phối hợp với Nhật Bản để điều tra nghi vấn công ty Nhật đưa hối lộ cho cán bộ, công chức thuế, hải quan.

Vụ việc hiện đang được các cơ quan thanh tra thuế, tài chính kiểm tra, rà soát lại, xem xét mức độ để tiến hành các biện pháp khác.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Công an, trước mắt phía Việt Nam đang trao đổi thông tin với Nhật Bản, vì thông tin trên xuất phát từ Nhật.

“Nhật là nơi xuất phát nguồn gốc thông tin của vụ việc, mình phải có phối hợp quốc tế để điều tra tội phạm," Bộ trưởng Công an nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vụ việc, Bộ Tài chính đã có thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng về thanh tra, kiểm tra, xác minh thông tin về vụ việc hối lộ liên quan đến Công ty Tenma Việt Nam.

Trên một số phương tiện thông tin báo chí và mạng xã hội phản ánh về việc hối lộ liên quan đến Công ty Tenma Việt Nam (công ty con của Tenma Nhật Bản tại Bắc Ninh) nên Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan khẩn trương báo cáo lãnh đạo Bộ nội dung dư luận nêu về những nghi vấn hối lộ trước ngày 26/5.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Tài chính giao Thanh tra Bộ thành lập ngay đoàn trong ngày 25/5 để thanh tra Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn hối lộ và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, một số hãng thông tấn, báo của Nhật Bản như Asahi, Kyodo, Nikkei... đã đưa tin Công ty trách nhiệm hữu hạn Tenma Việt Nam đã khai báo 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yen cho một số cán bộ, công chức Việt Nam để trốn một số khoản thuế giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

TP Huế: Tăng cường phòng, chống tham nhũng qua thanh tra và xử lý vi phạm

TP Huế: Tăng cường phòng, chống tham nhũng qua thanh tra và xử lý vi phạm

(Thanh tra) - Năm 2025, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN) tại TP Huế được triển khai đồng bộ và quyết liệt, thể hiện rõ qua việc tăng cường thanh tra trách nhiệm, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm và đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước.

Minh Tân

09:57 17/12/2025
Phòng, chống tham nhũng: Tập trung kiểm soát biến động tài sản lớn, chuyển mạnh từ “xử lý” sang “phòng ngừa”

Phòng, chống tham nhũng: Tập trung kiểm soát biến động tài sản lớn, chuyển mạnh từ “xử lý” sang “phòng ngừa”

(Thanh tra) - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng vừa được Quốc hội thông qua, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hoàn thiện thể chế phòng, chống tham nhũng. Đây là dự án Luật được xây dựng theo trình tự rút gọn, tập trung vào các vấn đề trọng tâm, nhằm thể chế hoá các chủ trương lớn của Đảng, qua đó đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn.

Bảo Anh - Dương Nguyễn (Thực hiện)

07:00 17/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm