Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hương Giang
Thứ sáu, 18/11/2022 - 17:15
(Thanh tra) - Chiều ngày 18/11, tại buổi họp báo kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho hay, Bộ Chính trị đã có kết luận về đường lối, chủ trương phân hóa trong xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên trong vụ Việt Á.
Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học. Ảnh: Đ.X
Theo ông Nguyễn Thái Học, vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan đang tập trung chỉ đạo rất quyết liệt, song diện vi phạm rất rộng.
“Đối tượng nhiều, liên quan tới cán bộ, đảng viên nên quá trình xem xét, xử lý đòi hỏi rất khẩn trương nhưng thận trọng, đánh giá bối cảnh tình hình nào dẫn đến vi phạm”, ông Nguyễn Thái Học nói.
Ông cho hay, Bộ Chính trị có kết luận về đường lối để có chủ trương phân hóa trong quá trình xử lý kỷ luật với cán bộ, đảng viên. Theo đó, quá trình xem xét xử lý vi phạm thì đánh giá điều kiện, nguyên nhân, bối cảnh để xem ai, đối tượng nào xử lý nghiêm, đối tượng nào giảm nhẹ, đối tượng nào được miễn kỷ luật.
Còn xử lý hình sự thì các cơ quan chức năng cũng phải phân tích đánh giá toàn diện vụ án, xác định tình tiết nào tăng nặng, tình tiết nào giảm nhẹ, khoan hồng.
“Hiện nay ở Trung ương, cũng như các địa phương đang nghiên cứu đẩy nhanh tiến độ xử lý”, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương nói, chủ trương của Ban Chỉ đạo là sớm kết thúc xem xét xử lý.
Trình Bộ Chính trị đề án kiểm soát quyền lực trong tháng 12
Liên quan đến đề án kiểm soát quyền lực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, ông Nguyễn Thái Học cho hay, đây cũng là nội dung Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực quan tâm.
“Có nghĩa, phải chú trọng đến giải pháp kiểm soát quyền lực để làm sao công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực của chúng ta hiệu quả”, ông Học cho hay.
Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương giải thích, các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án là những cơ quan được giao quyền lực, và liên quan đến quyền con người, quyền công dân và những vấn đề rất quan trọng như nhân thân, tài sản, tính mạng con người nên cần kiểm soát.
Đề án này được giao cho Ban Nội chính Trung ương chủ trì. Theo ông Học, Ban Nội chính Trung ương đã dày công nghiên cứu, hỏi xin ý kiến 14 cơ quan ở Trung ương, 63 tỉnh, thành ủy, tiếp thu ý kiến, giải trình đầy đủ để hoàn thiện đề án.
Hôm qua (17/11), Ban Nội chính Trung ương đã ký văn bản trình đề án này. Sau đó, Văn phòng Trung ương Đảng sẽ hỏi xin ý kiến các cơ quan liên quan.
“Theo kế hoạch thì đầu tháng 12 chúng tôi sẽ báo cáo Bộ Chính trị”, ông Học cho hay, nêu được thông qua thì Bộ Chính trị sẽ ban hành quy định về kiểm soát quyền lực trong điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.
“Mọi việc đều thông suốt thì khả năng trong tháng 12, Bộ Chính trị sẽ ban hành quy định này”, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương nói thêm.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ông Nguyễn Chí Hải, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Tháp cho biết, Thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa tham nhũng về công khai, minh bạch tổ chức và hoạt động; ban hành và thực hiện định mức, tiêu chuẩn, chế độ; thực hiện quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn; thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý và thanh toán không dùng tiền mặt; thực hiện kê khai tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn.
Đan Quế
(Thanh tra) - Thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trên địa bàn tỉnh An Giang có những chuyển biến tích cực. Việc xử lý nghiêm các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực đã tạo niềm tin mạnh mẽ trong Nhân dân, góp phần siết chặt kỷ cương, kỷ luật trên toàn tỉnh.
Cảnh Nhật
Nam Dũng
Chu Tuấn
Trí Vũ
Hoàng Hưng
Hương Giang
Nam Dũng
Nam Dũng
Nguyệt Huy
B.S
Hương Giang
Nhật Minh
B.S
Trần Quý
B.S