Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ bảy, 16/08/2014 - 22:14
Đại bồi thẩm đoàn TP Austin hôm 15-8 buộc tội ông Rick Perry, thống đốc bang Texas, Mỹ đã lạm dụng quyền lực và ép buộc công chức.
Hãng tin AFP cho biết ông Perry - Thống đốc bang Texas (Mỹ) - một ứng cử viên tiềm năng của đảng Cộng Hòa cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và ép buộc công chức.
Mức hình phạt cao nhất đối với tội thứ nhất là từ 5 năm đến 99 năm tù giam và đối với tội thứ hai là từ 2 năm đến 10 năm tù giam.
Ông Perry đe dọa lấy lại khoản ngân sách của bang Texas tài trợ cho đơn vị chống tham nhũng do công tố viên hạt Travis, bà Rosemary Lehmberg điều hành nếu bà không đồng ý từ chức. Hồi tháng 4-2014, bà Lehmberg bị cáo buộc lái xe trong tình trạng say rượu.
Bà Lehmberg không chịu từ chức, và ông Perry đã thực hiện lời tuyên bố "lấy lại tiền" của mình.
Thông tin ông Perry bị truy tố ngay lập tức đã dấy lên làn sóng kêu gọi vị thống đốc này từ chức từ đảng Dân Chủ.
Ông Perry là vị thống đốc tại vị lâu nhất trong lịch sử bang Texas. Ông nhậm chức vào năm 2000 và sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm nay. Vụ truy tố có thể làm tiêu tan sự nghiệp chính trị của ông Perry khi tước đi những cơ hội chạy đua vào Nhà Trắng vào năm 2016.
Ông cũng là vị thống đốc thứ hai của bang Texas bị truy tố từ năm 1917 đến nay.
Trước đó, cựu thống đốc bang Texas - James "Pa" Ferguson cũng bị bị khởi tố khi ông quyết phủ quyết việc dành ngân sách xây dựng đại học Texas. Ông Ferguson đã từ chức trước khi bị buộc tội, mở đường cho vợ là bà Miriam "Ma" Ferguson tiếp nhận ghế thống đốc bang này.
Theo TTO
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Là giải bóng đá quy mô lớn nhất lịch sử, World Cup 2026 không chỉ thu hút sự chú ý của những người yêu thể thao trên toàn thế giới mà còn đang trở thành tâm điểm của những rủi ro liên quan đến các hành vi tham nhũng, cá cược và thao túng trận đấu.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
(Thanh tra) - Đằng sau sức hấp dẫn của kỳ World Cup 2026 là bài toán cân não về tính minh bạch. Quy mô lớn nhất lịch sử của giải đấu năm nay có rủi ro biến giải đấu thành “miếng mồi” béo bở cho các hành vi tham nhũng trong thể thao.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Thu Trang
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Hải Lương
Trần Quý
Nam Dũng
Thúy Nhài - Cảnh Nhật
T.Vân
Trọng Tài
Hương Giang
Bích Tuệ
Dương Nguyễn
Nhài Nhật
Quang Dân
Lê Hữu Chính