Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 04/03/2014 - 20:13
Tại cuộc họp báo ngày 4/3 ở Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga không cần sử dụng vũ lực ở Crimea và hy vọng Nga sẽ không phải sử dụng vũ lực tại vùng phía Đông Ukraine.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo. (Nguồn: Itar-Tass)
Ông cho rằng việc lựa chọn sử dụng vũ lực ở Ukraine chỉ là giải pháp cuối cùng của Nga.
Về các đơn vị vũ trang đã kiểm soát chính quyền tại Crimea, Tổng thống Putin nói rằng đó chỉ là những "lực lượng tự vệ địa phương" đồng thời bác bỏ tin cho rằng đó là binh sỹ Nga.
Ông Putin phủ nhận những lời cáo buộc rằng Nga đang cân nhắc việc sáp nhập Crimea vào nước Nga.
Người đứng đầu nước Nga khẳng định những lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sẽ chỉ gây phản tác dụng cho phương Tây. Về những thông tin một số quốc gia Phương Tây tẩy chay Hội nghị thượng đỉnh G-8 tại Sochi (Nga) vào tháng Sáu tới, Tổng thống Putin khẳng định nước Nga vẫn đang chuẩn bị cho sự kiện này, nhưng nếu các nhà lãnh đạo phương Tây không muốn dự, thì "họ không nhất thiết phải làm điều đó".
Trả lời câu hỏi về số phận của nhà lãnh đạo Ukraine Viktor Yanukovych, Tổng thống Putin nói rằng ông này không còn tương lai chính trị, và nước Nga che chở Yanukovych chỉ nhằm cứu mạng sống của ông này.
Xung quanh các khoản nợ của Ukraine với Nga, ông Putin cho biết Ukraine sẽ nợ Nga chẵn 2 tỷ USD nếu quốc gia này không trả đủ khoản tiền mua khí đốt trong tháng 2/2014.
Trước những câu hỏi về cuộc bầu cử tương lai ở quốc gia láng giềng, Tổng thống Nga khẳng định nếu Ukraine tổ chức bầu cử trong các điều kiện "khủng bố", Nga sẽ không công nhận kết quả.
Hãng Itar Tass dẫn lời Tổng thống Putin tại cuộc họp báo này khẳng định, tình hình tại Ukraine lúc này không phải là một cuộc đảo chính vi hiến, mà là một cuộc cách mạng. Về những người biểu tình gây bạo động tại Kiev thời gian qua, ông Putin cho rằng những người này được các chuyên gia huấn luyện, và họ được đào tạo không kém gì những cảnh sát chống bạo động.
Tổng thống Putin cho biết ông đã ra lệnh cho Chính phủ Nga duy trì quan hệ với chính phủ tạm quyền Ukraine, mà cụ thể là các ông Yatsenyuk và Turchynov.
Về số phận của cộng đồng thiểu số nói tiếng Nga ở khu vực miền Tây Ukraine, ông Putin nhấn mạnh: "Chính phủ tạm quyền Ukraine phải đảm bảo an ninh cho tất cả các công dân của đất nước".
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.
Thu Trang
(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Hải Lương
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Thư Ký
Hải Hà
Minh Tân
PV
Cảnh Nhật
Minh Tân - Vũ Linh
Dương Anh Minh
Cảnh Nhật
Thanh Giang
Trí Vũ
PV
PV
Hòa Bình