Theo dõi Báo Thanh tra trên
Ngọc Anh
Thứ năm, 05/08/2021 - 20:21
(Thanh tra) - Ngoại trưởng Antony Blinken ngày 4/8 cho biết, Mỹ có thể từ chối cấp thị thực cho các quan chức, cựu quan chức Chính phủ Guatemala, Honduras và El Salvador có hành vi tham nhũng hoặc cản trở các thể chế dân chủ.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Jim Watson / REUTERS
"Với những hạn chế này, chúng tôi đang gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng, những kẻ phá hoại nền dân chủ hoặc pháp quyền ở Guatemala, Honduras và El Salvador không được chào đón ở Mỹ", ông Blinken nói trong một tuyên bố.
Ông Blinken cho biết, một người có thể bị áp dụng theo chính sách này khi có "các hành vi tham nhũng hoặc cản trở các quy trình hoặc thể chế dân chủ; chẳng hạn như phá hoại sự liêm chính, độc lập của lĩnh vực tư pháp và các công tố viên chống tham nhũng".
Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã coi tham nhũng ở các quốc gia tam giác phương Bắc là một trong những nguyên nhân gốc rễ, cùng với bạo lực băng đảng và nghèo đói, khiến dòng người di cư đến biên giới Mỹ - Mexico ngày càng gia tăng.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.
Thu Trang
(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Hải Lương
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Thư Ký
Trung Hà
Chu Tuấn - Thế Bình
Bùi Bình
Thu Huyền
Văn Thanh
Trung Hà
Văn Thanh
Đặng Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp
Trung Hà
Thu Huyền
TS. Lê Duy Bình (Economica Vietnam)