Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 20/01/2015 - 14:41
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đe dọa giết hai con tin người Nhật Bản nếu Tokyo không trả khoản tiền chuộc 200 triệu USD trong vòng 71 giờ tới.
Nhóm phiến quân IS hành quyết hàng chục nhân viên Iraq tại một địa điểm bí mật. (Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN)
Thông tin này được nêu rõ trong video đăng tải trên các website của lực lượng Hồi giáo cực đoan vào ngày 20/1.
Trong đoạn video kể trên, một du kích Hồi giáo trong trang phục màu đen khua con dao và nói trước ống kính máy quay bằng tiếng Anh trong khi hai con tin mặc đồ vàng cam đứng hai bên.
"Các người có 72 giờ gây sức ép với chính phủ để đưa ra quyết định thông minh là trả 200 triệu USD để cứu mạng sống cho các công dân của mình," người này nói.
Du kích này nói yêu cầu tiền chuộc là nhằm bồi thường cho khoản viện trợ phi quân sự mà Thủ tướng Shinzo Abe đã cam kết để ủng hộ chiến dịch chống IS trong chuyến công du Trung Đông hiện nay của ông. Ngày 20/1, ông đã tới Jerusalem.
Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ cân nhắc về lời đe dọa của IS.
"Chúng tôi đã nhận được báo cáo. Chúng tôi đang thảo luận về vấn đề này," một quan chức thuộc bộ phận ngăn chặn khủng bố của Bộ Ngoại giao nói.
Được hỏi liệu chính phủ Nhật có coi đoạn video là thực chứ không phải giả mạo hay không, ông này cho biết: "Chúng tôi cũng đang kiểm tra điều đó."
Một trong hai con tin đã xuất hiện trong đoạn video đăng tải hồi tháng 8/2014, trong đó người này xưng tên là Haruna Yukawa trong khi bị những kẻ bắt cóc thẩm vấn.
Người thứ hai -- Kenji Goto -- là phóng viên tự do, từng lập một công ty sản xuất video tên là Independent Press ở Tokyo vào năm 1996, chuyên cung cấp phim tài liệu về Trung Đông cho các kênh truyền hình của Nhật Bản, kể cả đài công cộng NHK.
Theo website của công ty thì ông sinh ra ở Sendai, tỉnh Miyagki, năm 1967./.
(VIETNAM+)
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Singapore, công tác điều tra các hành vi rửa tiền được giao cho ba cơ quan thực thi pháp luật gồm: Cảnh sát Singapore (SPF), Cục Phòng, chống Ma túy Trung ương (CNB) và Cục Điều tra Hành vi tham nhũng (CPIB).
Phương Âu
(Thanh tra) - Là giải bóng đá quy mô lớn nhất lịch sử, World Cup 2026 không chỉ thu hút sự chú ý của những người yêu thể thao trên toàn thế giới mà còn đang trở thành tâm điểm của những rủi ro liên quan đến các hành vi tham nhũng, cá cược và thao túng trận đấu.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Thu Trang
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Minh Tân
T.Thanh
Trọng Tài
Minh Tân
Kỳ Phương
Trung Hà
Minh Tân
Lê Hữu Chính
Dương Nguyễn
Minh Tân
Hòa Bình
Hòa Bình