Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 13/02/2014 - 15:10
(Thanh tra) - Các nhà nghiên cứu tại Cơ sở Đánh lửa quốc gia (NIF) của Mỹ công bố phản ứng nhiệt hạch đã tạo ra được nhiều năng lượng đầu ra hơn so với nguồn năng lượng đầu vào cung cấp cho nguyên liệu hạt nhân. Thành công đến từ nguồn năng lượng nhỏ được sinh ra mà suốt mấy chục năm nay mới thành công, đã mở đường cho giấc mơ năng lượng nhiệt hạch trở thành sự thật.
Nguồn năng lượng mặt trời được tạo bởi sự va chạm của các nguyên tử hydro sinh ra helium. Ảnh: EPA
NIF hay còn gọi là Cơ sở Đánh lửa quốc gia thuộc Phòng Thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore, được gây quỹ bởi Cục An toàn bức xạ hạt nhân (National Nuclear Security Administration - NNSA) - một tổ chức bán độc lập thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, chịu trách nhiệm tăng cường an ninh quốc gia thông qua các chương trình khoa học hạt nhân.

Phản ứng nhiệt hạch được diễn ra trong lòng mặt trời, các nguyên tử hydro bắn vào nhau với tốc độ cao, bị nghiền và tạo ra nguyên tử heli và phát ra một nguồn năng lượng dồi dào. Tạo ra nguồn năng lượng nhiệt hạch khả thi trên trái đất đã là một giấc mơ từ xa xưa, từ buổi bình minh của kỷ nguyên nguyên tử. Tuy nhiên, phản ứng nhiệt hạch là “con ngựa bất kham” khiến suốt 6 thập kỷ qua, nó vẫn chỉ là một giấc mơ xa xôi.Phòng thí nghiệm tại NIF. Ảnh: LLNLĐể tạo ra phản ứng nhiệt hạch, các nhà khoa học phải bắn thành công một phát đạn laser gồm 192 tia cho công suất cực đại 500 nghìn tỉ watt (TW) - con số này gấp 1.000 lần so với năng lượng tiêu thụ của cả nước Mỹ tính trong 1 thời điểm, cộng thêm điều kiện ánh sáng laser cực tím có mức năng lượng 1,85 megajoule (MJ) vào một viên nang có đường kính chỉ 2mm (thí nghiệm bắn tia laser trên thành công vào tháng 7/2012, sau 15 năm nghiên cứu). Sau đó các tia X làm nóng khiến nổ vỏ nang, thu nhỏ khí bên trong viên nang chỉ bằng 1/35 so với kích thước của nó, nén đồng vị của hydro là deuterium và tritium đến mức độ kinh ngạc. Theo lý thuyết, nếu nguồn năng lượng đầu vào ổn định, một phản ứng dây chuyền sẽ được thực hiện, đốt cháy phần còn lại của hydro và tự tạo chu kỳ duy trì các phản ứng tổng hợp.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Singapore, công tác điều tra các hành vi rửa tiền được giao cho ba cơ quan thực thi pháp luật gồm: Cảnh sát Singapore (SPF), Cục Phòng, chống Ma túy Trung ương (CNB) và Cục Điều tra Hành vi tham nhũng (CPIB).
Phương Âu
(Thanh tra) - Là giải bóng đá quy mô lớn nhất lịch sử, World Cup 2026 không chỉ thu hút sự chú ý của những người yêu thể thao trên toàn thế giới mà còn đang trở thành tâm điểm của những rủi ro liên quan đến các hành vi tham nhũng, cá cược và thao túng trận đấu.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Thu Trang
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Thanh Lương
Thành Công
Thanh Lương
Nguyễn Thanh
Dương Nguyễn
Minh Nguyệt
Hương Giang
PV
Đan Quế
Đan Quế
Thanh Lương