Theo dõi Báo Thanh tra trên
Đức Anh
Thứ năm, 25/04/2024 - 12:32
(Thanh tra) - Diễn biến mới nhất đồng nghĩa với việc bà Yingluck Shinawatra không còn bất kỳ vụ việc nào đang được Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia Thái Lan xử lý nữa.
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, người đã sống lưu vong gần 10 năm, hiện không phải đối diện với bất kỳ cáo buộc tham nhũng nào. Ảnh: The Nation/ANN
Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia ngày 24/4 đã thông qua một nghị quyết với tỷ lệ bỏ phiếu 6-0 từ tất cả ủy viên có mặt để không phản đối phán quyết của Tòa án Tối cao bác bỏ vụ án tham nhũng chống lại cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và thu hồi lệnh bắt giữ đối với bà.
Với quyết định này của Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra, vốn đã sống lưu vong gần 10 năm nay, hiện không còn phải đối diện với bất kỳ cáo buộc tham nhũng nào.
Trước đó, bà Yingluck đã bị Tòa án Tối cao kết án 5 năm tù vì liên quan đến việc thiếu trách nhiệm trong quản lý chương trình trợ giá lúa gạo cho nông dân Thái Lan năm 2011, gây thất thoát hàng tỷ USD.
Trong một vụ án khác, liên quan đến việc thuyên chuyển chức vụ Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) vào năm 2011, Tòa án Tối cao đã bác bỏ các cáo buộc, kết luận cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra không sai phạm. Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp cũng đã không kháng cáo quyết định này.
Đối với vụ án tham nhũng năm 2022, Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia đã đệ đơn kiện bà Yingluck và những người khác, cáo buộc họ có hành vi sai trái và thiếu trách nhiệm, giúp đỡ một cách không công bằng cho 2 hãng truyền thông Matichon Plc và Siam Sport.
Vụ việc cáo buộc rằng bà Yingluck và các bị cáo khác đã gây thiệt hại 239,7 triệu baht cho đất nước khi phê duyệt dự án mang tên Xây dựng Tương lai Thái Lan được cấp cho hai hãng truyền thông lớn mà không thông qua mời thầu hợp lệ.
Tháng 3 vừa qua, Tòa án Tối cao cho biết không có bằng chứng nào cho thấy bà Yingluck và những người khác đã phê duyệt tài trợ cho dự án một cách không đúng đắn, hoặc can thiệp hay lựa chọn hai hãng truyền thông trước khi dự án được triển khai.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Hải Hà
Cảnh Nhật
Bùi Bình
Hoàng Hưng
Phương Hiếu
Trung Hà
Nguyễn Thanh
T.Vân
Thanh Nhung
Trọng Tài - Xuân Ngạn