Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Croatia có nữ tổng thống đầu tiên

Thứ hai, 12/01/2015 - 08:51

Bà Kolinda Grabar-Kitarovic thuộc đảng bảo thủ đối lập đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Croatia hôm 11-1 (giờ địa phương) với cách biệt sát sao.

​Bà Kolinda Grabar-Kitarovic ăn mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Croatia. Ảnh: Reuters​

AFP dẫn kết qủa của hội đồng kiểm phiếu cho thấy bà Grabar-Kitarovic là người chiến thắng với 50,4% phiếu bầu. Đối thủ của bà Grabar-Kitarovic là nhà lãnh đạo trung tả Ivo Josipovic chiếm 49,6% số phiếu.

Mặc dù tổng thống Croatia không nắm quyền quyết định về kinh tế nhưng cả hai ứng cử viên trong cuộc bầu cử vừa qua đều hứa sẽ nỗ lực phục hồi nền kinh tế đang lâm vào tình trạng khủng hoảng từ năm 2008 đến nay.

Với chiến thắng này, người đứng đầu đảng HDZ đã trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm quyền lãnh đạo Croatia, nước thành viên mới nhất của Liên Minh Châu Âu (EU) từ tháng 7-2013.

Cựu quan chức NATO Grabar-Kitarovic, 46 tuổi, từng đảm nhận vị trí bộ trưởng ngoại giao Croatia.

Tại Croatia, quyền lực của tống thống có phần hạn chế, tuy nhiên, chiến thắng của bàGrabar-Kitarovic sẽ giúp đảng HDZ của bà chiếm đa số trong cuộc bầu cử quốc hội sắp tới.

Theo TTO

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm