Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 29/05/2014 - 18:03
Chiều ngày hôm nay (29/5), tại Hà Nội, Đại diện Cục Kiểm ngư thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Việt Nam cho biết, ngày hôm nay phía các tàu Trung Quốc xung quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) đang hạ đặt trái phép tại vùng biển Việt Nam có rất nhiều biểu hiện "bất thường."
Các tàu Trung Quốc vây hãm và phun nước vào tàu Kiểm ngư Việt Nam. Ảnh: Văn Sơn/TTXVN
Theo đó, các lực lượng của Cảnh sát biển và Kiểm ngư đã phát hiện trên vị trí phun nước của tàu Hải cảnh 31101 của tàu Trung Quốc có lắp thêm đường ống và vòi màu đen.
Đáng ngạc nhiên hơn là một tàu Hải cảnh Trung Quốc và một tàu khác của nước này khi chạy song song gần giàn khoan Hải Dương-981 đã liên tiếp phun nước vào nhau.
Hiện các lực lượng Việt Nam đang xác định mục đích hành động này của tàu phía Trung Quốc.
Theo đó, đại diện Cục Kiểm ngư cho biết, phía lực lượng Trung Quốc đã giảm số lượng tàu quân sự, tàu Hải cảnh, song số lượng vẫn duy trì 122 tàu; trong đó, gồm 41 tàu Hải cảnh, 16 tàu kéo, 14 tàu vận tải, 4 tàu quân sự, 47 tàu cá, ngoài ra có 1 máy bay trinh sát bay 2 vòng quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981.
Cập nhật thông tin về diễn biến mới tại hiện trường thực địa, đại diện Cục Kiểm ngư cho biết, tàu phía Trung Quốc tổ chức thành từng nhóm 7-9 tàu/nhóm để ngăn cản tàu kiểm ngư trong quá trình tiến gần giàn khoan ở khoảng cách 7-8 hải lý, đẩy phạm vi hoạt động của tàu kiểm ngư ra ngoài khu vực cách giàn khoan từ 10-12 hải lý.
Thông tin thêm về tình hình lực lượng của Việt Nam, đại diện Cục Kiểm ngư cho biết, hiện phía Việt Nam vẫn duy trì các lực lượng và tiếp tục tiếp cận giàn khoan thực hiện công tác tuyên truyền.
Đại diện Cục Kiểm ngư và các lực lượng khác đã đến thăm hỏi và động viên ngư dân.
Thanh Tâm/Vietnam+
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Singapore, công tác điều tra các hành vi rửa tiền được giao cho ba cơ quan thực thi pháp luật gồm: Cảnh sát Singapore (SPF), Cục Phòng, chống Ma túy Trung ương (CNB) và Cục Điều tra Hành vi tham nhũng (CPIB).
Phương Âu
(Thanh tra) - Là giải bóng đá quy mô lớn nhất lịch sử, World Cup 2026 không chỉ thu hút sự chú ý của những người yêu thể thao trên toàn thế giới mà còn đang trở thành tâm điểm của những rủi ro liên quan đến các hành vi tham nhũng, cá cược và thao túng trận đấu.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Thu Trang
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Thái Hải
PV
Thanh Hoa
PV
Hoàng Hưng
Hương Giang
Nhóm PV
B.S
Quang Dân
Văn Thanh
Phương Hiếu
Trí Vũ