Theo dõi Báo Thanh tra trên
Chủ nhật, 22/02/2015 - 20:24
Báo Nhật dẫn bản tin của Tạp chí chuyên ngành quân sự quốc tế HIS Jane's số ra ngày 19/2 xác nhận vệc Trung Quốc đang tiến hành san lấp và xây dựng quy mô lớn tại 3 rạn san hô ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Hình ảnh vệ tinh chụp cho thấy Trung Quốc mở rộng quy mô. Nguồn: IHS Jane's
Trong ảnh chụp vệ tinh bãi Ga Ven mà HIS Jane's công bố cho thấy vào thời điểm cuối tháng 1/2015, một hòn đảo nhân tạo lớn đã được xây dựng ở khu vực này, thay thế cho hình ảnh công trình xây dựng nhỏ chụp trước đó 10 tháng, hồi cuối tháng 3/2014.
Ngoài ra, HIS Jane's cũng chỉ rõ diện tích của đảo nhân tạo trên rạn san hô Đá Tư Nghĩa tăng gấp 200 lần so với hồi năm 2004, lên 75.000m2. Ngay cả bãi đá Gạc Ma hiện nay vẫn đang được phía Trung Quốc gấp rút xây dựng.
Liên quan đến việc san lấp và xây dựng ở quần đảo Trường Sa, HIS Jane's cũng dẫn lời Tổng thống Philippines Benigno Aquino hồi tháng 6/2014 xác nhận sự xuất hiện của các tàu Trung Quốc chở đất cát để san lấp mặt bằng ở khu vực quần đảo này.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng kiên quyết phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc trên các vùng biển đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, nghiêm túc thực hiện DOC, chấm dứt ngay và không để tái diễn những hành động sai trái tương tự.
Theo Vietnam+
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Quang Dân
Thanh Nhung
Thanh Lương
Thành Công
Đông Hà
Bùi Bình
Nguyễn Thanh
Hương Trà
Thu Huyền
Trung Hà
Trần Kiên
Trần Kiên