Theo dõi Báo Thanh tra trên
Theo Hải Vân- Hữu Thanh/TTXVN
Thứ năm, 18/06/2020 - 07:49
Bốn nước gồm Ấn Độ, Mexico, Ireland và Na Uy đã trúng cử và chính thức trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2021-2022.
Ảnh tư liệu: Toàn cảnh cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 17/6, bốn nước gồm Ấn Độ, Mexico, Ireland và Na Uy đã trúng cử và chính thức trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2021-2022.
Theo nhóm phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Mexico - đại diện cho nhóm nước Mỹ Latinh và vùng Caribe - trúng cử với 187/192 phiếu ủng hộ. Ấn Độ - đại diện cho khu vực châu Á- Thái Bình Dương - giành được 184 phiếu. Na Uy được 130 phiếu và Ireland được 128 phiếu.
Tuy nhiên, do chưa có ứng cử viên nào đại diện cho châu Phi trúng cử (Kenya 113 phiếu và Djibouti 78 phiếu), nên Đại Hội đồng sẽ phải bỏ phiếu vòng 2 vào ngày 18/6. Để trúng cử, các quốc gia ứng cử viên phải đạt được tối thiểu 128 phiếu ủng hộ.
Theo quy định, các nước trúng cử sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an kể từ ngày 1/1/2021.
Hội đồng Bảo an có 15 nước thành viên, gồm 5 nước Ủy viên thường trực và 10 nước Ủy viên không thường trực. Đây là một trong 6 cơ quan chính của Liên hợp quốc, được trao trách nhiệm hàng đầu trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.
Cũng trong ngày 17/6, với số phiếu ủng hộ 178/189, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Volkan Bozkir đã được bầu làm Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa 75, thay người tiền nhiệm Jijjani Muhammad- Bande.
Theo quy định của Đại Hội đồng Liên hợp quốc, vị trí chủ tịch được lựa chọn theo châu lục trên cơ sở luân phiên. Chủ tịch Đại Hội đồng khóa 75 tới từ nhóm nước Tây Âu và một số nước khác./.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Cơ quan Công vụ, nhân sự và chống tham nhũng trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga, diễn ra chiều 3/12, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã chia sẻ toàn diện về kết quả, định hướng phòng, chống tham nhũng của Việt Nam, đồng thời đề xuất nhiều nội dung hợp tác cụ thể, thiết thực, phù hợp bối cảnh mới.
Hải Lương
(Thanh tra) - Chủ đề của Ngày Quốc tế chống tham nhũng (9/12) năm 2025 là: "Đoàn kết với giới trẻ trong phòng, chống tham nhũng: Định hình tương lai liêm chính", tiếp tục nhấn mạnh vai trò của giới trẻ trong cuộc chiến chống tham nhũng.
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Thư Ký
Dương Nguyễn
Bảo Anh - Dương Nguyễn
Thu Huyền
Nam Dũng
Trung Hà
Mai Lê
Lan Anh
Trung Hà
Đạt Hải Lương
Thúy Nhài
Hương Giang
Trần Kiên
Đan Quế