Ông Thanh đến giờ vẫn rất hào hứng khi nhớ lại thời điểm quyết định nhảy sang phát triển những sản phẩm nước giải khát tốt cho sức khoẻ. Thời điểm này, Tân Hiệp Phát đang sản xuất bia với doanh thu cực lớn. “Nếu xét về bia, quy mô thị trường tính bằng hàng chục tỷ đô”, ông Thanh nói. Mảng nước giải khát thì ông Thanh đã có Number 1 có khả năng đánh bật các sản phẩm ngoại nhập.

“Từng có thời gian tôi lột nhãn các chai bia đi rồi thách người ta phân biệt được hãng nào với hãng nào. Có thưởng hẳn hoi nhưng không có người thắng. Bia giống nhau lắm, chỉ khác ở hình ảnh tung ra thị trường thôi. Còn uống vô mà lột nhãn đi rồi thì không phân biệt nổi luôn”, ông nói.

Vậy nên Tân Hiệp Phát đầu tư để sản xuất nước giải khát nhưng cũng với tư duy phải làm thứ gì khác so với những loại nước ngọt, nước uống có ga đang bày bán khắp thị trường.

Chúng tôi chọn sản phẩm có lợi cho sức khoẻ. Chúng tôi bắt tay làm vì thấy đấy là cơ hội rất lớn, châu Á có nhiều loại trái cây, thảo mộc và trà. Toàn thảo dược không à”, ông chủ Tân Hiệp Phát nhớ lại. “Đối thủ chỉ tập trung cho những sản phẩm nước ngọt có ga, họ không dại gì phát triển sản phẩm khác để tự chúng cạnh tranh với nhau nên sẽ là cơ hội để chúng tôi đứng lên, vực dậy sản phẩm nước uống mà Việt Nam có lợi thế cạnh tranh”. Tâm huyết của ông Thanh lúc này đặt ở việc cung cấp những sản phẩm tốt nhất cho sức khoẻ từ nguồn nguyên liệu thuần Việt.

Từ những định hướng này, ông Thanh cho biết đã không ngại chi những khoản tiền hàng chục triệu đô để đầu tư dàn máy móc, thiết bị hiện đại nhất thế giới thời đó.

“Nếu đầu tư ngắn chỉ 3 - 5 năm thì không ai dám đầu tư đâu. Một dây chuyền giá chục triệu đô mà đầu tư một lần cả chục cái chứ đâu có ít”, ông nói. Dù tính trước được những rủi ro từ thị trường, nguồn nhân lực chất lượng cao để vận hành máy móc nhưng ông Thanh vẫn làm vì đam mê.

“Nguyên tắc kinh doanh là phải khác biệt. Chúng ta thấy có cơ hội khác biệt mà có lợi cho người tiêu dùng thì phải khai thác. Vấn đề là có dám nhảy vào hay không”, ông nói.

Việc đưa hình ảnh của chai nước Tân Hiệp Phát ra bên ngoài Việt Nam được ông Thanh mô tả là làm từng giai đoạn, khai thác từng bước và không cực đoan hoá. Có thời điểm nhiều người đặt câu hỏi sao Tân Hiệp Phát không xuất khẩu luôn, tập trung vào mảng này để “go global” nhưng ông Thanh nghĩ khác.

“Tôi nói là không có thị trường nào tốt bằng thị trường trong nước. Cả thế giới người ta mê quy mô 100 triệu dân của mình, không phục vụ tốt ở đây thì đi đâu. Qua Mỹ không dễ dàng làm ăn đâu, như ở Việt Nam những năm 1990 còn nghèo nên cái gì cũng thiếu, sản xuất cái gì cũng bán được. Thành ra quan trọng có dám làm hay không!”, ông Thanh nói.

Chủ tịch Tân Hiệp Phát nói rằng doanh nghiệp đang đi hai chân, vừa tiến ra thị trường toàn cầu vừa đảm bảo phục vụ được người tiêu dùng trong nước. Quan điểm của ông là “không bỏ thứ trong tầm tay để tìm kiếm vật trong bụi rậm”. Vậy nên, bước ra thế giới là việc cần làm, nhưng sẽ đi chậm, bài bản, còn phải phục vụ tốt thị trường trong nước làm bàn đạp vững chắc, lấy ngắn nuôi dài.

Là người đi cùng và hiện thực các ý tưởng của Dr Thanh, ông Nguyễn Văn Tư nói thêm: “Khát vọng của chúng tôi là sản phẩm sẽ xuất hiện phủ khắp ở nước ngoài. Đó là điều chúng tôi ấp ủ. Còn sản phẩm trà thảo mộc này sẽ rất khó có đối thủ cạnh tranh. Mình làm hơn người ta nhiều lắm!”.

Vân Uyên