Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” là một trong 03 phong trào hành động cách mạng trọng tâm theo Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được các cấp bộ Đoàn trong cả nước triển khai hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho cơ quan, đơn vị và cho xã hội, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Đối với tuổi trẻ TKV, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, gắn liền với các hoạt động của tuổi trẻ Tập đoàn.

Thời gian qua, từ định hướng chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng uỷ, lãnh đạo Tập đoàn; Đoàn Khối doanh nghiệp Trung ương, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Tập đoàn đã cụ thể hóa thành các chương trình hành động. Thực tế nhất là phong trào thanh niên gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh: Đảm nhận công trình việc khó, các mô hình thanh niên quản lý và tham gia quản lý các dây chuyền sản xuất chính; phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lao động sản xuất, đảm nhận các đề tài nghiên cứu khoa học…

leftcenterrightdel
 Đoàn Thanh niên TKV động viên thanh niên công nhân thực hiện các công trình thanh niên. Ảnh: TKV

Kết quả trong 03 năm gần đây (2021 - 2023), toàn Đoàn đã thực hiện 1.221 công trình thanh niên với tổng trị giá hơn 250 tỷ đồng; 412 mô hình thanh niên tham gia quản lý; 1.996 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được công nhận với giá trị làm lợi hơn 120 tỷ đồng; 45 đề tài nghiên cứu khoa học trị giá 84,27 tỷ đồng; 1.601 ý tưởng sáng tạo được đăng tải trên cổng Ngân hàng ý tưởng sáng tạo Việt Nam của Trung ương Đoàn.

Với những kết quả nổi bật đó, Đoàn Thanh niên TKV đã có 38 tài năng trẻ cấp Tập đoàn được tuyên dương; 05 cá nhân đạt các danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc”, danh hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc”, giải thưởng “Đổi mới, sáng tạo phát triển doanh nghiệp” do Trung ương Đoàn và Đoàn Khối doanh nghiệp Trung ương trao tặng.

leftcenterrightdel
 Đoàn Thanh niên TKV tuyên dương mô hình thanh niên quản lý năm 2023. Ảnh: TKV

Đặc biệt, Đoàn Thanh niên TKV 3 năm liền (2021- 2023) đều đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; trong đó, 2 năm liên tiếp (2022, 2023) là đơn vị xuất sắc dẫn đầu công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối doanh nghiệp Trung ương.

Theo Bí thư Đoàn Thanh niên TKV Nguyễn Văn Thuấn, phong trào tuổi trẻ sáng tạo của Đoàn Thanh niên TKV ghi dấu ấn đậm nét theo từng đối tượng thanh niên, gắn với các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ tại đơn vị.

leftcenterrightdel
 Đoàn Thanh niên TKV nhận cờ xuất sắc dẫn đầu năm 2023. Ảnh: TKV

Trong những năm qua, đoàn viên, thanh niên trong Tập đoàn luôn nỗ lực, phấn đấu lập thành tích trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, lao động sáng tạo với các công trình thanh niên, mô hình thanh niên tham gia quản lý, các tổ đội thanh niên xung kích, các đề tài nghiên cứu khoa học… Qua đó, thể hiện được ngày càng rõ nét vai trò của tuổi trẻ Tập đoàn trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của tập đoàn.

"Có thể khẳng định, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” đã tạo điều kiện để tuổi trẻ trong TKV phát huy sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, các công trình, mô hình, đề tài nghiên cứu khoa học…; góp phần tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị và của Tập đoàn. Đồng thời, là môi trường thuận lợi để mỗi cơ sở Đoàn, mỗi đồng chí cán bộ, đoàn viên thanh niên khẳng định tài năng, trách nhiệm, tinh thần cống hiến, góp phần xây dựng và phát triển TKV ngày càng bền vững" - Bí thư Đoàn Thanh niên TKV nhấn mạnh.

Trọng Tài