Đây là một trong những nội dung chỉ đạo quan trọng của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình tại cuộc họp triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, ngày 5/8.

Sở Y tế Thái Bình cho biết, trong tổng số 111 trường hợp từ TP Hồ Chí Minh về được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 ngày 4/8, đã ghi nhận có 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây là những trường hợp tự tổ chức đi từ TP Hồ Chí Minh về và đều được cách ly ngay.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tiền Hải khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Đến 0h ngày 5/8, đã rà soát 12 trường hợp F1 và 3 trường hợp F2. Việc rà soát, truy vết những trường hợp liên quan vẫn đang được các ngành, địa phương liên quan nghiêm túc khẩn trương thực hiện.

Nhấn mạnh sự diễn biến dịch phức tạp của dịch bệnh, sau nhiều ngày không có ca nhiễm, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận yêu cầu, cần triển khai ngay các biện pháp kiểm soát chặt người từ tỉnh ngoài về.

Thống nhất từ 12h ngày 6/8, không tổ chức tiếp nhận công dân từ vùng có dịch về tỉnh nhằm kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập vào tỉnh; bảo đảm an toàn cho người dân đang sinh sống, làm việc trên địa bàn và tránh quá tải cho công tác điều trị…

Chủ tịch UBND tỉnh chính quyền các cấp, các cơ quan truyền thông thông báo rộng rãi về việc Thái Bình không tiếp nhận người từ vùng dịch trở về để người dân trong, ngoài tỉnh biết và đồng thuận thực hiện; Công an tỉnh xử lý nghiêm các chủ phương tiện vận chuyển người từ vùng dịch về bằng mọi hình thức.

Yêu cầu phải quản lý chặt, siết chặt hơn nữa người từ tỉnh ngoài về các chốt, không để lọt người, phương tiện từ tỉnh ngoài vào tỉnh mà không được kiểm soát. Các ngành liên quan bảo đảm hậu cần vật tư, phương tiện cho các chốt kiểm soát dịch; rà soát, nâng cao năng lực các khu cách ly; quản lý chặt công nhân hàng ngày ra tỉnh ngoài làm việc; nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tự quản…

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngành Công an, Quân sự hỗ trợ chuyên môn, nhân lực cho huyện Tiền Hải nhằm quản lý, kiểm soát chặt tại các khu cách ly đã xuất hiện ca F0.

Đồng thời, Sở Y tế hướng dẫn thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn như truy vết, cách ly, điều trị, chú trọng lấy mẫu xét nghiệm để rà soát, đánh giá nguy cơ; tổ chức lấy mẫu định kỳ cho nhân viên làm việc tại các chốt kiểm soát dịch; nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 và cập nhật, thông tin tuyên truyền đầy đủ, kịp thời về tình hình, diễn biến của dịch bệnh.

Trọng Tài