Sáng ngày 11/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2021; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch năm 2022. 

Một trong những vấn đề được đề cập là những rủi ro trên thị trường chứng khoán, phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

“Không ngày nào ổn định” thì có yên tâm không?

Nêu ý kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, thị trường chứng khoán “quá bất thường”. Ông phân tích, sáng qua (10/5), thị trường giảm 36 điểm, đến chiều thì “đảo chiều” trở lại tăng 24 điểm. Còn ngày 9/5, thị trường giảm gần 60 điểm (hơn 4,4%).

Chủ tịch Quốc hội ví von, thị trường chứng khoán như ngày 10/5 là “sáng mưa, chiều nắng”

“Ngày nào tôi cũng xem chứng khoán. Sáng giảm mấy chục điểm nhưng chiều tôi mở ra xem lại thì lại đảo chiều tăng 24 điểm. Thị trường bất thường, không ngày nào ổn định như thế thì các đồng chí thấy có yên tâm không”, ông Vương Đình Huệ nói.

Đề cập đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, “quá nóng”. Từ đó, ông đề nghị làm rõ các doanh nghiệp đã phát hành bao nhiêu trái phiếu, trong đó dành bao nhiêu cho bất động sản; số nợ đến hạn là bao nhiêu, trong đó nợ đến hạn mà không thanh toán được là bao nhiêu.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị làm rõ nguyên nhân vì sao thị trường trái phiếu doanh nghiệp “quá nóng” như vậy. Theo ông Huệ, nếu nghị định về lĩnh vực này không quy định chặt chẽ thì ai chịu trách nhiệm.

“Nghị định vừa ban hành các đồng chí đã nói không chặt chẽ, sơ hở thì ai chịu trách nhiệm chỗ này? Đừng có đổ thừa cho khách quan. Lỗi chủ quan thì phải quy trách nhiệm chỗ này. Cơ quan nào ai chịu trách nhiệm chuyện này chứ không nói chung chung được”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo dõi sát tình hình để kiểm soát thị trường

Giải trình sau đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói, thị trường vốn (cổ phiếu, trái phiếu), thị trường tiền tệ và thị trường bất động sản là “liên thông nhau”.

leftcenterrightdel
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái. Ảnh: Đ.X 

Theo ông Lê Minh Khái, thị trường bất động sản chưa tiếp cận đến cung - cầu thật sự nên việc đầu cơ, mua bán, găm giữ… và vốn chảy vào thị trường này còn nhiều vấn đề. Tương tự là thị trường vốn, kể cả thị trường tiền tệ.

“Đây là bất cập rất lớn”, Phó Thủ tướng nói và cho biết, Chính phủ đã đánh giá, chỉ đạo các bộ, ngành để làm sao kiểm soát được thị trường. Vì nếu không sẽ ảnh hưởng tới vĩ mô, đặc biệt là kiểm soát lạm phát sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Chính phủ cũng đã giao Bộ Tài chính xin ý kiến Bộ Tư pháp thẩm định sửa Nghị định 153 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Trong lúc chờ sửa nghị định, Chính phủ yêu cầu theo dõi sát tình hình, báo cáo đầy đủ tổng lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng như thị trường tiền tệ cho vay bất động sản, những khoản nào tới hạn. Còn khoản nào phát hành mới thì rà soát, đánh giá rủi ro để kiểm soát tốt nhất.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thị trường vốn rất quan trọng, là kênh dẫn vốn trung và dài hạn. Vì vậy, Chính phủ sẽ cố gắng để kiểm soát để phát triển tốt thị trường này.

Báo cáo của Chính phủ và Ủy ban Kinh tế đều nhận định, trên thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp có những rủi ro tiềm ẩn.

Trong tháng 4, thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp có những phiên điều chỉnh mạnh, một số vụ việc thao túng giá cổ phiếu tác động tiêu cực đến thị trường, tâm lý nhà đầu tư... Vì vậy phải theo dõi sát sao để có những giải pháp xử lý kịp thời.

Hương Giang