Báo Thanh tra ngày 24/8/2023 có bài “UBND xã Hoàng Văn Thụ: Chậm thực hiện nội dung tố cáo”, phản ánh dù UBND huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội, yêu cầu UBND xã Hoàng Văn Thụ và các tổ chức, cá nhân có liên quan nghiêm túc thực hiện các vi phạm, tồn tại được chỉ ra trong Kết luận nội dung tố cáo số 141/KL-UBND ngày 24/4/2023, thế nhưng UBND xã Hoàng Văn Thụ và các tổ chức, cá nhân có liên quan chậm thực hiện.

Không những chậm thực hiện các kết luận thanh tra mới được ban hành gần đây mà nhiều nội dung kết luận thanh tra, kiểm tra, kết luận nội dung tố cáo khác vẫn chưa được thực hiện.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, từ năm 2013 đến nay, các cơ quan có thẩm quyền đã ban hành 29 kết luận liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý thu, chi tài chính, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tại xã Hoàng Văn Thụ.

leftcenterrightdel
 Văn bản số 1665/UBND-VP ngày 14/9/2023 của UBND huyện Chương Mỹ. Ảnh: TQ

Điều đáng nói là nhiều nội dung trong các kết luận thanh tra chưa được UBND xã Hoàng Văn Thụ thực hiện triệt để dẫn đến phát sinh đơn khiếu nại, tố cáo vượt cấp gây bức xúc dư luận.

Kết luận số 520/KL-UBND ngày 06/11/2013; Kết luận số 378/KL-UBND ngày 17/09/2015; Kết luận số 424/KL-UBND ngày 03/08/2023; Kết luận số 373/KL-UBND ngày 21/01/2020… của UBND huyện Chương Mỹ; Kết luận số 41/KL-UBND của UBND thành phố Hà Nội về nội dung tố cáo đối với ông Lê Trung Hà, Bí thư Đảng ủy (nguyên Chủ tịch xã) và ông Lê Hoài Thi, Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Thụ…

Để làm rõ nguyên nhân vì sao UBND xã Hoàng Văn Thụ và các tổ chức, cá nhân chậm thực hiện các kết luận thanh tra cũng như việc theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các kết luận thanh tra của UBND huyện Chương Mỹ, ngày 09/9/2023, PV đã đặt lịch bằng văn bản với ông Nguyễn Đình Hoa - Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ.

Ngày 14/9/2023, UBND huyện Chương Mỹ có Văn bản số 1665/UBND-VP gửi Thanh tra huyện.

 UBND huyện giao Thanh tra huyện kiểm tra, rà soát việc tổ chức thực hiện các kết luận theo nội dung PV phản ánh, tổng hợp báo cáo UBND huyện và tham mưu UBND huyện văn bản phúc đáp Báo Thanh tra theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay (21/9/2023) Báo Thanh tra vẫn chưa nhận được văn bản phúc đáp từ UBND huyện Chương Mỹ.

leftcenterrightdel
 UBND huyện Chương Mỹ có những chỉ đạo, giám sát nào trong việc thực hiện các kết luận thanh tra nói chung và tại xã Hoàng Văn Thụ nói riêng? Ảnh: TQ

Trao đổi với PV ngày 20/9, bà Phùng Thị Thủy, Chánh Thanh tra huyện Chương Mỹ cho biết, nội dung này đã được Chánh Thanh tra giao cho Phó Chánh Thanh tra phụ trách xã Hoàng Văn Thụ chuẩn bị tổng hợp báo cáo UBND huyện và tham mưu UBND huyện văn bản phúc đáp Báo Thanh tra theo quy định của pháp luật. “Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa chuẩn bị xong” - Chánh Thanh tra huyện cho biết.

Tương tự, ngày 09/9/2023, PV đã đặt lịch làm việc bằng văn bản với ông Lê Hoài Thi, Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Thụ, thế nhưng, đến nay UBND xã vẫn chưa có văn bản phúc đáp.

Liệu UBND Hoàng Văn Thụ và các tổ chức, cá nhân liên quan đến các vi phạm có nghiêm túc thực hiện các kết luận của UBND huyện Chương Mỹ, kết luận của UBND TP Hà Nội và UBND huyện có những chỉ đạo, giám sát nào trong việc thực hiện các kết luận thanh tra nói chung và tại xã nói riêng?

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh.

Trần Quý