Thanh tra Sở Y tế nhận được điện thoại từ một người dân là người thân của một phụ nữ (tên H.O, sinh năm 1986) đang bị giữ lại tại cơ sở có tên là “Phòng khám Y học Sài Gòn”, địa chỉ số 153-155 Nguyễn Văn Cừ, phường 2, quận 5. 

Sau khi nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng Y tế quận 5, UBND phường 2, Công an phường 2, tiến hành kiểm tra đột xuất Phòng khám Y học Sài Gòn” tại địa chỉ trên.

Theo Thanh tra Sở Y tế, tên đầy đủ của phòng khám là “Phòng khám Đa khoa thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Y học Sài Gòn”.

Thời điểm kiểm tra, ghi nhận tại tầng 1 khu vực chờ của cơ sở có người bệnh tên là H.O. (đúng như người dân gọi Thanh tra Sở Y tế kêu cứu) và 2 người bệnh khác. Cả 3 trường hợp này đến khám vì muốn thực hiện kỹ thuật chấm dứt thai kỳ và đều vừa được thực hiện thủ thuật này.

Tại thời điểm kiểm tra đột xuất, không có bác sĩ phụ sản nào có mặt tại phòng khám. Phòng khám không cung cấp được hồ sơ khám bệnh, chữa bệnh và hóa đơn thu phí người bệnh.

Thanh tra Sở tiếp tục làm việc với người đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Y học Sài Gòn, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật và phụ trách chuyên khoa phụ sản.

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế ghi nhận phòng khám có dấu hiệu giữ người bệnh, “vẽ bệnh, moi tiền” đúng như phản ánh.

Thanh tra Sở Y tế đã lập biên bản, tạm đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở do không đảm bảo các điều kiện về nhân sự hoạt, điều kiện an toàn người bệnh sau khi được can thiệp thủ thuật khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời, tiếp tục làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật, kiên quyết xử lý nghiêm.

Cảnh Nhật