Ngày 14/9, Đảng ủy Báo Thanh tra đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Giải pháp phát triển đội ngũ CTV Báo Thanh tra hiện nay”.

CTV đã giúp cho Báo có nhiều tin, bài kịp thời, chính xác 

Tại buổi sinh hoạt, ông Lê Huy Tưởng, Bí thư Chi bộ Phóng viên 2 cho biết, mặc dù chưa thống kê hết, nhưng CTV của Báo Thanh tra đóng góp nhiều tin, bài cả về số lượng và chất lượng.

Thực tế, trong nhiều số báo, nhiều sự kiện chính trị trọng đại của đất nước Báo Thanh tra không thể thiếu được các bài viết chuyên sâu, phân tích mổ xẻ những vấn đề mang tầm vĩ mô về chính trị, kinh tế của đất nước. Những bài viết này được những CTV là chuyên gia thực hiện. Điều này thể hiện rất rõ nét trên các ấn phẩm đặc biệt của Báo Thanh tra, cũng như các số chuyên đề được thực hiện trong các năm gần đây.

Nhiều CTV của Báo Thanh tra không quản ngại đường sá xa xôi sẵn sàng giúp Báo đưa tin tức kịp thời, nhanh chóng về các chuyến công tác của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, các sự kiện chính trị trọng đại của các bộ ngành, địa phương. Phản ánh đúng, trúng vấn đề đang được xã hội quan tâm; về những dự án trọng điểm, những bức xúc nổi cộm trong đời sống nhân dân.

Ông Tưởng cũng cho biết, nhiều năm qua, Báo Thanh tra luôn chú trọng đổi mới, triển khai xây dựng mạng lưới CTV chất lượng, tập trung hướng tới các tỉnh, thành, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, lấp khoảng trống mà đội ngũ phóng viên của Báo không thể tiếp cận kịp thời; mạng lưới CTV còn là các chuyên gia, học giả đối với những thể loại, mảng đề tài mà nội bộ Báo chưa có nhân sự có khả năng đảm đương được.

“Việc xây dựng và phát triển đội ngũ CTV đã giúp cho Báo có nhiều tin, bài phản ánh toàn diện, trung thực, kịp thời, chính xác, đảm bảo tính thực tiễn sâu sắc. Hàng loạt vấn đề dư luận quan tâm, những vấn đề bức xúc ở cơ sở được CTV phản ánh sinh động trên các bài viết góp phần quan trọng trong công tác định hướng thông tin của Báo Thanh tra”, ông Tưởng nhấn mạnh.

Cần có chế độ đãi ngộ tốt với CTV

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, đa số các Chi bộ đều chỉ ra sự cần thiết và các giải pháp phát triển đội ngũ CTV.

Theo đảng viên Đỗ Trọng Tài, đại diện Chi bộ Phóng viên 1, việc tuyển đội ngũ CTV tại các địa phương phải được phóng viên phụ trách theo dõi địa bàn giới thiệu; lãnh đạo phòng, Ban Biên tập lựa chọn và được thẩm định qua thực tế tác nghiệp. Trong đó, ưu tiên những CTV là cán bộ ngành Thanh tra các địa phương có nghiệp vụ báo chí, biết làm báo.

Đặc biệt, cần quan tâm, xem xét về vấn đề đạo đức của đội ngũ CTV. Lựa chọn những người thực sự có năng lực, trình độ nhưng cũng phải có tư cách, phẩm chất đạo đức tốt. Đây chính là khâu then chốt để tránh những “rủi ro”, những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra về sau.

Đồng thời, cũng phải quy định rõ quyền và nghĩa vụ của CTV trong quá trình tác nghiệp. Việc sử dụng CTV phải gắn với trách nhiệm của người trực tiếp sử dụng CTV đó.

Ngoài ra, cơ quan cũng cần phải có cơ chế thông tin, giám sát, kiểm tra đối với đội ngũ CTV, tránh tình trạng CTV có “diễn biến tâm lý” hoặc những hành động làm ảnh hưởng đến uy tín của tờ báo, của ngành.

Đồng quan điểm, đảng viên Chu Ngọc Tuấn, đại diện Chi bộ Phóng viên 3 nhấn mạnh, ở phía Nam, với địa bàn rộng lớn nên khó khăn hiện nay là về nhân sự, thiếu phóng viên, thiếu CTV. Vì thế, Chi bộ Phóng viên 3 đề xuất bổ sung CTV là phóng viên của các báo, đài để đảm bảo chất lượng tin bài. Theo đó, cần bổ sung CTV ở khu vực miền Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ hoặc tại Bà Rịa - Vũng Tàu để tăng cường lượng CTV tại các vùng này.

Nhà báo Trần Hậu Quý, đại diện Chi bộ Phóng viên 4 cũng rất đồng tình với sự cần thiết của việc xây dựng đội ngũ CTV và cho rằng, CTV là bộ phận không thể tách rời của mỗi tờ báo. Để làm được điều đó, phải kiên trì, bám sát và trách nhiệm. Thực tế tại Chi bộ Phóng viên 4, vẫn có mạng lưới CTV theo dạng chia sẻ thông tin và phối hợp với nhau giữa các bộ, ngành để nắm bắt thông tin nhanh hơn.

Cũng theo đại diện Chi bộ Phóng viên 4, muốn xây dựng và mở rộng đội ngũ CTV, cần phải có chế độ đãi ngộ tốt, tạo điều kiện cho CTV như viết giấy giới thiệu, cơ chế nhuận bút, điều kiện làm việc. Bên cạnh đó, cần có phải xác định rõ trách nhiệm của người giới thiệu CTV và ngược lại trách nhiệm của CTV đối với Báo Thanh tra và người giới thiệu…

Phó Bí thư Chi bộ Thư ký Biên tập Nguyễn Kim Hồng thì đề xuất một số biện pháp xây dựng đội ngũ CTV như: Cần phải có chế độ tốt đối với CTV nhằm tạo sự gắn kết và yêu quý Báo Thanh tra. Bên cạnh đó, có thể lồng ghép vào các hội nghị của Báo như nhân ngày 21/6, ngày thành lập Báo... với các cuộc gặp gỡ CTV nhằm tôn vinh những người có nhiều đóng góp tích cực về kinh tế báo chí, tin bài...

Chủ trì buổi sinh hoạt, Phó Bí thư Đảng ủy Báo Thanh tra Đỗ Công Định nhấn mạnh: Việc xây dựng và phát triển đội ngũ CTV là rất cần thiết. Tuy nhiên cũng phải thừa nhận, dù được đánh giá cao, nhưng thực tế đội ngũ CTV vẫn đang chưa được coi trọng xứng đáng. "Mặc dù chúng ta có quy chế đối với CTV, nhưng chưa được thực hiện một cách triệt để nên chưa có những ứng xử tương xứng được với những đóng góp của CTV", ông Định thẳng thắn.

Vì vậy, theo Phó Bí thư Đảng ủy Báo Thanh tra, một mặt cần quan tâm đến đội ngũ phóng viên để họ yên tâm và say nghề hơn, nhưng mặt khác, cũng cần chú trọng xây dựng, phát triển đội ngũ CTV bằng cách xây dựng mối quan hệ, gắn bó với họ, thâm chí, từ những hành động nhỏ xuất phát từ cá nhân; đến xây dựng quy chế nhuận bút đối với CTV; hỗ trợ họ về mặt hợp đồng, giấy giới thiệu, mở tài khoản nhập tin/bài, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ. Và, quan trọng nhất là không được kỳ thị CTV, khi có chuyện xảy ra, phải chung tay với họ, phải tháo gỡ khó khăn cùng họ. “Khi có chuyện xảy ra, mình phải chia sẻ, tôn trọng họ trên góc độ đồng nghiệp, đặc biệt không kỳ thị CTV”, ông Định lưu ý.

Buổi sinh hoạt thành công, được đánh giá là sẽ có những đóng góp thiết thực cả về mặt lý luận lẫn thực tiễn đối với nhiệm vụ phát triển đội ngũ CTV của Báo Thanh tra trong thời gian tới. Điều này càng đặc biệt có ý nghĩa khi Báo Thanh tra vừa được Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn mới và đang trong tiến trình hoàn thiện các văn bản mang tính trụ cột như: Quy chế Chi tiêu nội bộ, Quy chế Xuất bản, Quy chế Quản lý tài sản công...

Thái Hải