Theo dõi Báo Thanh tra trên
Uyên Uyên
Thứ sáu, 11/10/2024 - 19:18
(Thanh tra) - Sau khi GDP quý III vượt dự báo bất chấp ảnh hưởng bão Yagi, HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam từ 6,5% lên 7%.
Việt Nam tiếp tục thu hút các dòng vốn ngoại khi các khía cạnh nền tảng duy trì tích cực, ảnh minh hoạ
Báo cáo mới cập nhật của HSBC điều chỉnh dự báo tăng trưởng cả năm của Việt Nam sau khi Tổng cục Thống kê công bố GDP quý III tăng 7,4%, bất chấp tác động của bão Yagi. Theo ngân hàng này, kết quả trên "mạnh mẽ hơn kỳ vọng" vì vượt dự báo của họ là 6,2%.
Như vậy, mức dự báo của HSBC hiện cao nhất trong các tổ chức quốc tế và tương đương mục tiêu Việt Nam đặt ra là 6,5-7%. Trước đó, nhiều định chế tài chính tiếp tục duy trì hoặc thậm chí nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam sau bão Yagi.
Cụ thể, ADB giữ nguyên dự báo 6%. Ngân hàng Thế giới (WB) kỳ vọng tốc độ là 6,1%. Trong khi, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và UOB cùng nâng dự báo lên mức mới lần lượt là 6,1% và 6,4%.
Theo HSBC, sau 2023 và quý I/2024 còn khó khăn, Việt Nam đã trở lại là ngôi sao tăng trưởng của Đông Nam Á. Kết quả được dẫn dắt bởi sản xuất tăng trưởng, xuất khẩu tiếp tục phục hồi và lan rộng ra nhiều lĩnh vực hơn, từ điện tử đến dệt may, da giày.
Việt Nam tiếp tục thu hút các dòng vốn ngoại khi các khía cạnh nền tảng duy trì tích cực. Mặc dù tăng trưởng FDI đăng ký mới giảm trong quý III, các lĩnh vực như bất động sản và năng lượng đều chứng kiến đầu tư gia tăng.
Về lạm phát, áp lực giá không còn căng thẳng như trước dù cần theo dõi thêm tác động kéo dài của bão Yagi. Giá năng lượng thế giới giảm cộng thêm chu kỳ chính sách tiền tệ toàn cầu đảo chiều, HSBC dự báo lạm phát cả năm ở mức 3,6%, dưới mức trần mục tiêu 4,5% của Ngân hàng Nhà nước. Đồng thời, lãi suất chính sách khả năng vẫn duy trì ở mức hiện tại là 4,5%.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Hơn 15 tỷ giao dịch không dùng tiền mặt được thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2026, cùng với việc đẩy mạnh sinh trắc học, khai thác dữ liệu và ứng dụng AI trong ngân hàng.
Thiên Tâm
(Thanh tra) - Bộ Nội vụ hướng dẫn địa phương giải quyết chính sách đối với hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và nhân sự hỗ trợ giáo dục chịu tác động khi sắp xếp trường học; người thuộc diện tinh giản nghỉ việc muộn nhất ngày 30/9/2026.
Thanh Nhung
B.S
Thiên Tâm
B.S
T.Vân
Thanh Hoa
Văn Thanh
Thu Huyền
Hải Hà
Minh Nghĩa
Trí Vũ
Mai Anh
Hương Trà
Văn Thanh
PL-BĐ
Nguyễn Điểm
Thiên Tâm