Theo dõi Báo Thanh tra trên
Nguyễn Điểm
Thứ hai, 24/10/2022 - 23:05
(Thanh tra)- Chiều ngày 24/10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục nâng loạt lãi suất điều hành, trong đó có trần lãi suất tiền gửi. Các quyết định này có hiệu lực từ 25/10.
Trụ sở Ngân hàng Nhà nước
Theo đó, tăng lãi suất tái cấp vốn từ 5%/năm lên 6%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 3,5%/năm lên 4,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng từ 6%/năm lên 7%/năm.
Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng từ mức 0,5%/năm lên 1%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 5,0%/năm lên 6,0%/năm, riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VNĐ tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô từ 5,5%/năm lên 6,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.
Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế tăng từ 4,5%/năm lên 5,5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ của quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này tăng từ 5,5%/năm lên 6,5%/năm.
Trong thời gian tới, NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế để kịp thời điều hành linh hoạt, đồng bộ các giải pháp, công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng can thiệp thị trường tiền tệ, ngoại hối để đáp ứng nhu cầu thanh khoản của các tổ chức tín dụng; qua đó góp phần ổn định thị trường, đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị đã xác định rõ yêu cầu nâng cao hiệu quả, phát huy vai trò chủ đạo, tiên phong của kinh tế nhà nước trong những ngành, lĩnh vực then chốt, thiết yếu; đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ cơ cấu lại toàn diện các định chế tài chính công nhằm tạo lập nguồn lực cho phát triển nhanh và bền vững, gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh và nâng cao đời sống nhân dân. Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) được xác định là một trong những công cụ tài chính trọng yếu của Nhà nước.
Lê Văn Hoan - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT VDB
(Thanh tra) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) vừa được vinh danh giải thưởng “Ngân hàng có trách nhiệm xã hội tiêu biểu 2026” (Most Socially Responsible Bank Vietnam 2026) tại Global Business Magazine Awards 2026 do Tạp chí Global Business Magazine bình chọn.
PV
Thiên Tâm
PV
Chu Tuấn - Thế Bình
Thái Hải
Trung Hà
Trần Quý
Thu Huyền
Hương Trà
Lan Anh
Hương Giang
Bùi Bình
Văn Thanh
B.S