Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Đề xuất áp dụng thuế suất 17% đối với DNNVV

Thứ ba, 23/08/2016 - 15:24

(Thanh tra)- Dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp (DN) đang được Bộ Tài chính xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương, DN và đăng tải để xin ý kiến các tổ chức, cá nhân trong xã hội trên Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ, Cổng Thông tin Điện tử Bộ Tài chính.

Trao đổi với một số cơ quan thông tấn báo chí, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế cho biết: Dự thảo đã đề xuất, thuế suất đối với DN nhỏ và vừa (NVV) là 17% được áp dụng trong giai đoạn từ 2017 - 2020. Trong quá trình thực hiện Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tổng kết lý luận và thực tiễn để nghiên cứu khi sửa đổi, bổ sung Luật Thuế thu nhập DN.

Theo Luật Thuế TNDN số 32/2013/QH13 thì DN có quy mô NVV được áp dụng mức thuế suất phổ thông 20% trong giai đoạn 2013 - 2015 là DN có tổng doanh thu năm trước liền kề không quá 20 tỷ đồng.

Tại Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV (Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang gửi xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng DN, dự kiến trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV vào tháng 10/2016) đề xuất việc xác định DNNVV dựa theo tiêu chí doanh thu (doanh thu của năm trước liền kề không vượt quá 100 tỷ đồng) hoặc lao động (lao động bình quân năm của năm trước liền kề không quá 300 người). Tuy nhiên, nếu lấy tiêu chí theo đề xuất tại Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV nêu trên để xác định đối tượng được áp dụng mức giảm thuế suất thuế TNDN theo diện DN có quy mô NVV thì chưa thật sự phù hợp.

Thực tế cho thấy, các DN càng có quy mô nhỏ thì càng dễ bị tổn thương trước những biến động của nền kinh tế, môi trường kinh doanh, trước sự cạnh tranh khi hội nhập kinh tế quốc tế… trong bối cảnh kinh tế - xã hội và thu ngân sách hiện nay thì việc xác định tiêu chí DNNVV để đề xuất giải pháp hỗ trợ giảm thuế suất thuế TNDN cần dựa trên nguyên tắc: Hỗ trợ đúng, trúng đối tượng để đạt được lợi ích kinh tế, xã hội cao nhất nhưng lại không làm ảnh hưởng lớn đến thu NSNN. Thực tế, Luật Thuế TNDN số 32/2013/QH13 cũng đã xác định DN có quy mô NVV được áp dụng mức thuế suất thấp hơn mức thuế suất phổ thông trong giai đoạn 2013 - 2015 là DN có tổng doanh thu năm trước liền kề không quá 20 tỷ đồng.

Từ những phân tích nêu trên, Bộ Tài chính trình Chính phủ trình Quốc hội xác định tiêu chí DNNVV như quy định tại Luật Thuế TNDN số 32/2013/QH13 (doanh thu năm trước liền kề không quá 20 tỷ đồng).

H.P - T.K

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm