Theo Hãng Phát thanh - Truyền hình nhà nước RTV Slovenija, Ủy ban Chống tham nhũng đã mở cuộc điều tra sơ bộ về vụ việc dựa trên một báo cáo nhận được vào tháng 12 năm ngoái.

Báo cáo cáo buộc rằng, việc Thủ tướng Robert Golob gây áp lực tới Bộ trưởng Nội vụ khi đó là Tatjana Bobnar và các nhân viên khác của Bộ, dẫn đến việc ông Bobnar phải từ chức vào tháng 12/2022.

Trong một tuyên bố, Ủy ban cho biết, một số cáo buộc trong báo cáo đang tiếp tục được kiểm tra. Những nghi ngờ vi phạm sẽ được xác nhận hoặc bác bỏ dựa trên các cuộc điều tra tiếp theo.

Theo Văn phòng Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ Slovenia đã nhận được thông báo từ Ủy ban Chống tham nhũng về việc bắt đầu cuộc điều tra, đồng thời nói thêm rằng ông sẽ “trình bày tất cả sự kiện liên quan và từ đó bác bỏ mọi nghi ngờ”.

Ông Robert Golob bắt đầu nhiệm kỳ Thủ tướng Slovenia từ ngày 25/5/2022, với cam kết về một quá trình chuyển tiếp sang năng lượng xanh, một xã hội mở và pháp trị ở Slovenia. Ông cũng khẳng định mục tiêu xây dựng một xã hội đoàn kết và công bằng, tăng cường hệ thống y tế công, thúc đẩy chuyển đổi số và giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Ngọc Anh