“Giống như việc đấu tranh trực diện với các băng nhóm bằng toàn bộ lực lượng của nhà nước, chúng ta sẽ phát động một cuộc chiến toàn diện chống tham nhũng”, ông Nayib Bukele nói trong bài phát biểu trước toàn quốc hôm 1/6, để đánh dấu mốc bước sang năm thứ 5 trên cương vị Tổng thống El Salvador.

"Giống như chúng tôi đã xây dựng nhà tù cho những tên khủng bố, chúng tôi sẽ xây dựng một nhà tù cho những kẻ tham nhũng", ông cho biết.

Tổng thống Bukele đã phát động một chiến dịch mạnh mẽ đối với các băng đảng bạo lực của đất nước hơn một năm trước, đình chỉ các quyền hiến định về những trường hợp ngoại lệ. Chính sách này đã giành được sự ủng hộ rộng rãi của người dân.

Vào tháng 2, Chính phủ đã chuyển hàng nghìn thành viên băng đảng bị tình nghi đến một "nhà tù lớn" mới mở.

"Chúng tôi sẽ chiến đấu với tội phạm tham nhũng dù chúng đến từ đâu... nhưng chúng tôi sẽ chỉ sử dụng các biện pháp hợp pháp", ông Bukele nói thêm.

Cũng trong bài phát biểu hôm 1/6, Tổng thống Bukele đã công bố các dự luật nhằm tinh gọn hệ thống chính trị của đất nước, bằng cách cắt giảm số lượng đại biểu trong Quốc hội từ 84 xuống còn 60 và quy hoạch 262 thành phố tự trị của quốc gia Trung Mỹ nhỏ bé này thành 44 quận.

Ông cho biết, những dự luật này sẽ cần phải được Quốc hội bỏ phiếu thông qua.

Tiếp đó, ông Bukele thông tin rằng, tài sản của cựu Tổng thống Alfredo Cristiani đang bị khám xét.

Một tòa án El Salvador đã ra lệnh bắt giữ tạm thời ông Cristiani hơn một năm trước vì cáo buộc liên quan đến việc che đậy vụ sát hại một số linh mục trong cuộc nội chiến của đất nước vào những năm 1980.

Bài phát biểu của Tổng thống Bukele kết thúc trong tiếng hô vang "tái bầu cử" từ những người có mặt.

Vào tháng 3, một cuộc thăm dò trên báo chí cho thấy, gần 70% người dân Salvador ủng hộ việc ông Bukele tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, bất chấp Hiến pháp El Salvador nghiêm cấm việc phục vụ các nhiệm kỳ liên tiếp.

leftcenterrightdel
 Ông Nayib Bukele chính thức nhậm chức Tổng thống El Salvador vào ngày 1/6/2019 và sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày này năm tới. Ảnh: Reuters

Ông Nayib Bukele đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống El Salvador nhiệm kỳ 2019-2024. Ông chính thức nhậm chức Tổng thống vào ngày 1/6/2019 và sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày này năm tới.

Từng là thị trưởng của Thủ đô San Salvador từ năm 2015 đến 2018, ông Bukele cho biết muốn tiến hành một cuộc chiến chống tham nhũng hiệu quả, với sự ủng hộ của Liên hợp quốc, như các quốc gia láng giềng Guatemala và Honduras đã từng được hỗ trợ.

Với 53% phiếu ủng hộ trên tổng số 99,94% số phiếu được kiểm, ông Bukele đã giành được sự ủng hộ của cử tri sau khi lên án mạnh mẽ một loạt chính trị gia tham nhũng.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông đưa ra các cam kết giảm tỉ lệ tội phạm, bạo lực, giảm thuế, tăng cường đầu tư hạ tầng kết nối thành thị và nông thôn, chống tham nhũng và giảm tỷ lệ đói nghèo.

El Salvador là một trong những quốc gia bạo lực nhất trên thế giới và nhiều băng đảng tội phạm hoạt động mạnh.

Tham nhũng cũng là một vấn đề của đất nước. Theo đánh giá chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) mới nhất của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, El Salvador chỉ đạt 33 điểm (trên thang điểm 100), xếp thứ 116/180 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ngọc Anh