Theo Hãng tin Reuters, phe đối lập tại Ba Lan cho rằng, Chính phủ đóng vai trò "đồng lõa" trong một vi phạm có hệ thống. Tại đó, người di cư nhận được thị thực với tốc độ nhanh chóng mà không qua kiểm tra kỹ lưỡng, sau khi chi tiền cho khâu trung gian.

Những cáo buộc này có thể gây tổn hại cho Đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền, vốn tuyên bố trong chiến dịch vận động tranh cử là theo quan điểm cứng rắn về vấn đề nhập cư.

Ông Daniel Lerman, Phó Giám đốc Cơ quan Tội phạm có tổ chức và Tham nhũng, thuộc Văn phòng Công tố Quốc gia Ba Lan, ngày 14/9 cho biết: “Nhờ hoạt động hiệu quả của các cơ quan (an ninh), công tố viên... đã đưa ra cáo buộc chống lại 7 người trong vụ việc này”.

Cũng theo ông Daniel Lerman, có 3 người đang bị tạm giữ.

Một cái tên được quan tâm trong vụ bê bối là cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Piotr Wawrzyk. Phe đối lập và các phương tiện truyền thông đưa tin, Piotr Wawrzyk là nhân vật đóng vai trò trung tâm trong chương trình thị thực.

Piotr Wawrzyk đã bị cách chức vào ngày 31/8, cùng ngày Cục Chống tham nhũng Trung ương (CBA) của Ba Lan tiến hành khám xét Bộ Ngoại giao.

Khi được hỏi liệu Wawrzyk có nằm trong số những người phải đối mặt với cáo buộc hay không, Phó Giám đốc Cơ quan Tội phạm có tổ chức và Tham nhũng Lerman từ chối bình luận về chi tiết các cá nhân. Tuy nhiên, ông cho biết không có nhân viên nhà nước nào nằm trong số 7 bị cáo.

Trong khi đó, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Piotr Wawrzyk chưa đưa ra bình luận công khai về những cáo buộc liên quan đến ông và Bộ Ngoại giao. Wawrzyk cho biết, việc ông bị cách chức là do "thiếu hợp tác thỏa đáng".

Hôm 13/9, các nghị sĩ đối lập cho hay, thông tin về những bất thường đã lan rộng trong Chính phủ, thậm chí còn có cả Bộ trưởng Ngoại giao Zbigniew Rau.

Phía đảng cầm quyền PiS nói, đang chờ kết quả điều tra và cho rằng phe đối lập đã phóng đại quy mô của vấn đề.

Theo Người phát ngôn của Đảng PiS, Rafal Bochenek hôm 14/9, đây là một "vụ bê bối giả" và nhà nước đã bắt đầu hành động từ lâu trước khi các chính trị gia đối lập nhận thức được vấn đề này.

Trong khi phe đối lập cho rằng, những bất thường có thể liên quan đến hàng trăm nghìn đơn xin cấp thị thực, thì các công tố viên khẳng định cuộc điều tra của họ chỉ liên quan đến hàng trăm đơn.

Phó Điều phối viên các dịch vụ đặc biệt Stanislaw Zaryn nói rằng, không ai trong số những người xin thị thực liên quan đến cuộc điều tra gây ra mối đe dọa về an ninh cho Ba Lan.

Ông cũng bác bỏ những thông tin trên phương tiện truyền thông cho rằng, các cơ quan của Ba Lan chỉ hành động sau khi được các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU) khác cảnh báo về việc họ đang chứng kiến số lượng người di cư cao bất thường vào bằng thị thực Ba Lan - mà theo chế độ biên giới mở Schengen của EU, người sở hữu thị thực có quyền làm việc trên toàn khối.

Theo dữ liệu Eurostat được nhật báo Rzeczpospolita trích dẫn hôm 13/9, Ba Lan đã cấp gần 2 triệu thị thực lao động trong 3 năm qua, bao gồm 600.000 thị thực vào năm 2020, chiếm hơn 1/4 tổng số thị thực của EU trong năm đó.

Trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội sắp diễn ra, nhập cư là một vấn đề nóng bỏng được quan tâm.

Ngày 15/10, cử tri Ba Lan sẽ lần lượt đi bầu tất cả các đại biểu ở Thượng viện và Hạ viện.

Cụ thể, người dân sẽ bầu 460 hạ nghị sĩ và 100 thượng nghị sĩ cho nhiệm kỳ 4 năm.

Chiến dịch tranh cử đã chính thức bắt đầu từ đầu tháng 8. Theo các cuộc thăm dò dư luận, Đảng PiS nắm quyền từ năm 2015, có cơ hội chiến thắng cao nhất.
Ngọc Anh