Đây là lần thứ hai Thượng nghị sĩ Robert Menendez bị truy tố về tội tham nhũng, sau cuộc điều tra liên bang kéo dài về mối quan hệ của vợ chồng ông với 3 doanh nhân ở bang New Jersey.

Ông Menendez, 69 tuổi, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đầy quyền lực cho đến ngày 22/9 vừa qua, bị cáo buộc nhận hối lộ để đổi lại việc dùng quyền lực cũng như sự ảnh hưởng của mình nhằm bảo hộ và làm giàu cho các doanh nhân, mang lại lợi ích cho Chính phủ Ai Cập.

Các khoản hối lộ được cho là bao gồm tiền mặt, vàng miếng và một chiếc ô tô hạng sang Mercedes-Benz, ước tính trị giá hàng trăm nghìn USD.

Các công tố viên đang tìm cách tịch thu tài sản của Menendez, bao gồm ngôi nhà ở New Jersey, một chiếc Mercedes-Benz mui trần đời 2019 và khoảng 566.000 USD tiền mặt, vàng miếng và tiền từ tài khoản ngân hàng.

leftcenterrightdel
 Các công tố viên đang tìm cách tịch thu tài sản của Menendez, bao gồm xe sang, tiền mặt, vàng miếng… Nguồn: Bộ Tư pháp Mỹ

Cuộc điều tra đánh dấu lần thứ ba Menendez bị các công tố viên liên bang điều tra, kể từ khi ông giữ vai trò là một thượng nghị sĩ vào năm 2006. Cho tới nay, ông luôn bác bỏ các cáo buộc và chưa từng bị kết án.

Ông Menendez dự kiến tái tranh cử vào năm tới và một cuộc điều tra có thể làm phức tạp thêm nỗ lực của Đảng Dân chủ Mỹ nhằm mở rộng thế đa số ghế mong manh 51-49 của họ trong Thượng viện gồm 100 thành viên.

leftcenterrightdel
Diễn biến nổi bật về những rắc rối pháp lý của Thượng nghị sĩ Menendez. Nguồn: Anadolu Agency 

Dưới đây là diễn biến nổi bật về những rắc rối pháp lý của Thượng nghị sĩ Menendez:

- Năm 2006: Bị cựu luật sư Mỹ của bang New Jersey Chris Christie điều tra vì nghi ngờ nhận tiền thuê nhà từ một tổ chức phi lợi nhuận ở địa phương để đổi lấy sự giúp đỡ trong việc đảm bảo các khoản trợ cấp liên bang.

- 2011: Vụ án khép lại, ông Menendez không bị buộc tội.

- 2012: Nhà môi giới bảo hiểm Joseph Bigica nói với cơ quan điều tra liên bang rằng, đã đóng góp bất hợp pháp cho chiến dịch tái tranh cử của Menendez. Menendez quyên góp tiền cho tổ chức từ thiện. Ông không bị buộc tội. Bigica bị kết án 5 năm tù sau khi nhận tội về thuế và vận động tranh cử.

- 2015: Menendez bị truy tố về tội nhận hối lộ, bao gồm các khoản đóng góp cho chiến dịch tranh cử và các chuyến đi tốn kém, từ bác sĩ Salomon Melgen ở Florida để đổi lấy dùng quyền lực, chức vụ của mình mang lại lợi ích cho Melgen. Ước tính số quà trị giá gần 1 triệu USD.

- 2017: Bồi thẩm đoàn bang New Jersey không thể thống nhất về cáo buộc chống lại Menendez, dẫn đến phiên tòa xét xử bị bế tắc. Các công tố viên quyết định hủy vụ án đối với nhà lập pháp kỳ cựu.

- Tháng 6/2022: Các nhà điều tra liên bang thực hiện lệnh khám xét nơi ở của Menendez, phát hiện hơn 486.000 USD tiền mặt, "phần lớn được nhét vào phong bì và giấu trong quần áo, tủ quần áo và két an toàn" cùng những thỏi vàng trị giá lên tới 150.000 USD.

- Ngày 22/9/2023: Các công tố viên liên bang của quận Nam New York công bố cáo buộc tham nhũng mới đối với Menendez, vợ ông và 3 doanh nhân bang New Jersey (doanh nhân Fred Daibes nổi tiếng trong lĩnh vực bất động sản; doanh nhân Wael Hana - người thành lập một công ty ở New Jersey chuyên chứng nhận thực phẩm không có các chất cấm theo yêu cầu của Luật Hồi giáo; doanh nhân Jose Uribe - người từng làm nhân viên bảo hiểm tại bang California).

- Ngày 22/9/2023: Ngay sau khi bản cáo trạng được công bố, Menendez phải đối mặt với làn sóng ngày càng tăng của các chính trị gia nổi tiếng kêu gọi ông từ chức, trong đó có cả các thành viên Đảng Dân chủ, bao gồm Thượng nghị sĩ John Fetterman, Thống đốc bang New Jersey Phil Murphy, Dân biểu Adam Schiff và những người khác.

- Ngày 22/9/2023: Menendez tuyên bố, "tôi sẽ không đi đâu cả", cho rằng các cáo buộc là vô căn cứ và ông là nạn nhân của một chiến dịch bôi nhọ có chủ ý.

- Ngày 22/9/2023: Sau khi bị truy tố, Menendez tạm thời thôi giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện cho đến khi vụ việc được giải quyết.

- Ngày 25/9/2023: Menendez nói với các phóng viên: “Tôi tin chắc rằng với tất cả sự thật được trình bày, tôi không chỉ được miễn tội mà sẽ vẫn tiếp tục là thượng nghị sĩ cấp cao của New Jersey”.
Hoài Phương