Ngày 13/4, theo nguồn tin của phóng viên Báo Thanh tra, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Gia Lai đã ký quyết định điều động bà Trần Thị Kim Tuyến, Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ huyện Đak Đoa giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Thông tin lưu trữ thuộc Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh.

Bà Tuyến là người mà trước đó, Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) ký kết luận, xác định có vi phạm khi giải quyết các thủ tục hành chính đối với công dân. 

Từ vị trí Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ cấp huyện về giữ chức phó Trưởng phòng Văn phòng ĐKĐĐ cấp tỉnh, bà Tuyến bị hạ một bậc.

Trong diễn biến liên quan, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Gia Lai đã ký quyết định điều động ông Trịnh Văn Lập - Phó Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ TP Pleiku giữ chức vụ Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ huyện Đak Đoa (thay thế bà Tuyến). Thời gian giữ chức vụ là 5 năm.

Trước đó, Báo Thanh tra có các bài viết “Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đak Đoa có vi phạm”; “Sẽ điều chuyển Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đak Đoa”, phản ánh bà Trần Thị Kim Tuyến bị cơ quan chủ quản Sở TN-MT kết luận có vi phạm khi xử lý các thủ tục hành chính hồ sơ đất đai.

Cụ thể, năm 2022, Văn phòng ĐKĐĐ huyện Đak Đoa tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Hạnh, bà Trương Thị Dung sang cho ông Đặng Hữu Tuấn, bà Phan Thị Ánh Tuyết.

Tuy nhiên, vào năm 2012, UBND huyện Đak Đoa đã có quyết định thu hồi đất của 48 hộ dân kinh tế mới ở xã H’Nol bỏ về quê, để giao cho UBND xã H’Nol quản lý (trong đó có hộ ông Nguyễn Văn Hạnh, diện tích 5.581 m2).

Tuy nhiên, Văn phòng ĐKĐĐ huyện Đak Đoa xử lý hồ sơ mà không căn cứ vào hồ sơ địa chính để kiểm soát, không kịp thời phát hiện thửa đất của ông Nguyễn Văn Hạnh đã bị thu hồi là không đảm bảo trong việc quản lý, sử dụng hồ sơ địa chính để quản lý hồ sơ đất đai.

Việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ và chuyển thông tin địa chính của VPĐĐ huyện Đak Đoa sang cơ quan thuế ra thông báo nghĩa vụ tài chính không đảm bảo thời gian theo quy định. Cơ quan này còn chậm thực hiện thông báo tình trạng hồ sơ và Thư Xin lỗi cũng như việc trả hồ sơ cho công dân (xử lý trễ 151 ngày)

Việc ông Phan Tấn Trường (nhân viên thụ lý hồ sơ) thu hồi thông báo thuế từ công dân mà không có biên bản, không có thông báo bằng văn bản là không phù hợp với quy định về nguyên tắc xử lý hồ sơ trong giải quyết thủ tục hành chính, không đúng thẩm quyền về thu hồi thông báo thuế và không qua bộ phận tiếp nhận và trả kết quả là không đúng quy định.

Ngoài ra, có 1.660 hồ sơ đất đai tại huyện Đak Đoa bị tồn đọng, chậm trễ xử lý giải quyết, trong đó có 610 hồ sơ thuộc thẩm quyền giải quyết của Văn phòng ĐKĐĐ huyện Đak Đoa (thời điểm bà Tuyến làm Giám đốc).

Vũ Linh - Nam Phong