Ngày 29/11, Tòa án Nhân dân (TAND) Cấp cao tại TPHCM mở phiên phúc thẩm vụ ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM) sai phạm trong việc giao khu đất hơn 4.000m² số 8 - 12 Lê Duẩn (quận 1).

Bản án sơ thẩm của TAND TPHCM tháng 9/2020 tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí. Các bị cáo khác nhận từ 3 đến 5 năm tù.

Hội đồng Xét xử (HĐXX) xác định, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm) là đồng phạm xúi giục, tác động bị cáo Nguyễn Thành Tài giao và cho thuê khu đất số 8 - 12 Lê Duẩn trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1.900 tỷ đồng, buộc bị cáo Tài và các bị cáo phải liên đới bồi thường 4,7 tỷ đồng thiệt hại. Đồng thời tịch thu gần 190 tỷ đồng phần góp vốn của Công ty Hoa Tháng Năm vào Công ty Lavenue vì cho rằng đây là tiền dùng để thực hiện hành vi phạm tội.

Tại phiên tòa phúc thẩm, 5 bị cáo giữ nguyên kháng cáo. Bị cáo Nguyễn Thành Tài kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài cho rằng chỉ thực hiện mục đích chủ trương của Thường trực UBND TPHCM chứ không phải là hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi.

Trước tòa, ông Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của thường trực UBND TP.

Ông Tài khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi.

Theo ông Tài, vào năm 2007-2011, tình hình kinh tế, tài chính thế giới bị suy thoái, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế trong nước. Đây là nguyên nhân chính khiến có những chỉ đạo nhanh chóng thực hiện dự án khách sạn 5 sao tại khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Ngoài ra, ông Tài cũng cho rằng hành vi của ông không gây ra thiệt hại, thất thoát lãng phí cho Nhà nước vì đến nay quyền sử dụng đất tại số 8-12 Lê Duẩn chưa bị chuyển giao cho bên thứ ba.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy kháng cáo toàn bộ bản án và khẳng định không có tư tình gì với bị cáo Nguyễn Thành Tài, cũng không gặp gỡ, tác động ai để được giao đất.

Bị cáo Thúy cho rằng Công ty  Hoa Tháng Năm  bị đối xử không công bằng,  khi cả 3 công ty cùng góp vốn vào Công ty Lavenue để thực hiện dự án 8-12 Lê Duẩn, nhưng chỉ mình bị tịch thu vốn góp.

Theo bị cáo Thúy,  Công ty này tham gia dự án là phù hợp với quy định của pháp luật. Bởi Công ty Hoa Tháng Năm là một trong các cổ đông sáng lập của Công ty Lavenue.

Công ty Lavenue đã nộp vào ngân sách 647 tỉ để thực hiện dự án, trong đó Công ty Hoa Tháng Năm đã góp đủ 235 tỉ

Công ty Hoa Tháng Năm có quyền và nghĩa vụ bình đẳng, tương ứng với các cổ đông khác là Công ty quản lý kinh doanh nhà, 4 công ty thuộc Bộ Công thương sau này là Công ty Kinh Đô.

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm tuyên Công ty Hoa Tháng Năm bị tịch thu số vốn này, trong khi các cổ đông còn lại đều được trả lại số vốn đã góp vào dự án.

 Bản án sơ thẩm đã  tuyên phạt bà Lê Thị Thanh Thúy 5 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Đối với Công ty Hoa Tháng Năm, HĐXX cho rằng bà Thúy thành lập Công ty Hoa Tháng Năm làm phương thức để thực hiện hành vi phạm tội và sử dụng phần vốn góp của mình để thực hiện hành vi phạm tội nên cần tịch thu sung ngân sách nhà nước. Từ đó, HĐXX đã tuyên tịch thu 189 tỉ đồng mà Công ty Hoa Tháng Năm góp vốn vào Công ty Lavenue.

Các bị cáo Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Quận ủy Quận 2), Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường TPHCM), Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM) xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo hồ sơ vụ án, khu đất 8-12 Lê Duẩn là tài sản của Nhà nước.

Năm 2007, khu đất này do Công ty Quản lý kinh doanh nhà quản lý, cho 4 công ty thuộc Bộ Công thương thuê làm trụ sở.

Khu đất trên được Ban Chỉ đạo 09, do Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân khi đó làm trưởng ban, đề xuất giao Công ty Quản lý kinh doanh nhà lập thủ tục bán đấu giá và chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án. Yêu cầu đưa ra là nhà đầu tư thực hiện dự án phải có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn.

Trong quá trình thực hiện chủ trương trên, ông Tài đã có nhiều quyết định trái pháp luật, chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm được thuê đất 8-12 Lê Duẩn để thực hiện dự án.

Ông Tài và đồng phạm bị cáo buộc dù biết hồ sơ dự án chưa đầy đủ, chưa được phê duyệt, chưa thẩm định... nhưng vẫn đề xuất ký các quyết định vi phạm pháp luật dẫn đến khu đất "vàng" bị chuyển nhượng sang công ty của Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm) gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

 

 

Nghiêm Lan