Ngày 23/3, Công an tỉnh An Giang phát đi thông tin về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam và thực hiện lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc của bị can Nguyễn Văn Du, nguyên Giám đốc Ban QLDA giao thông và nông nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Du (sinh năm 1968, trú tại phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên) bị khởi tố về tội “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cơ quan điều tra, trong quá trình công tác và giữ chức Giám đốc Ban QLDA, ông Nguyễn Văn Du đã có hành vi phê duyệt dự toán các gói thầu không đúng quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Đầu tháng 2/2024, qua thanh tra tại Ban QLDA giao thông và nông nghiệp, Thanh tra tỉnh An Giang phát hiện tổng số tiền thực hiện chưa đúng quy định hơn 11,4 tỷ đồng. Đồng thời, kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra xem xét, xử lý.

Theo Thanh tra tỉnh An Giang, các hạn chế, vi phạm, nguyên nhân chủ quan là chủ đầu tư được giao thực hiện các gói thầu chưa tuân thủ quy định pháp luật về đấu thầu, dẫn đến việc giao thầu cho nhà thầu không đảm bảo về năng lực, kinh nghiệm để thực hiện các gói thầu (Ban QLDA giao thông và nông nghiệp); không có hồ sơ chứng minh năng lực, kinh nghiệm (Ban QLDA giao thông cũ); không cung cấp được hồ sơ năng lực nhà thầu (Ban QLDA nông nghiệp cũ); có trường hợp không thuộc tình huống khẩn cấp nhưng vẫn thực hiện chỉ định thầu; vi phạm trong việc công khai kết quả lựa chọn nhà thầu và lập, trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Riêng 3 gói thầu giao cho Công ty Nam Hào Kiệt, qua thanh tra cho thấy các gói thầu có giá trị lớn, công ty không đảm bảo năng lực, kinh nghiệm nhưng vẫn được Ban QLDA giao thông và nông nghiệp chỉ định thầu thực hiện. 

Ngoài ra, Ban QLDA giao thông và nông nghiệp và các đơn vị có liên quan chưa tuân thủ các quy định pháp luật về xây dựng nên quá trình lập, thẩm tra, thẩm định, phê duyệt thiết kế - dự toán, thi công của 3 gói thầu được kiểm tra, dẫn đến vi phạm trong việc xác định và áp dụng định mức hao phí vật liệu cát của công tác “đắp bao tải cát dưới nước xử lý hố xói bằng xà lan 200T (mã hiệu TLB. 22511)”; không có hồ sơ thể hiện việc thi công đối với công việc đắp bao tải cát dưới nước xử lý hố xói tại đoạn chuyển tiếp phía thượng lưu (gói thầu số 10).

Trong tổng số tiền thực hiện chưa đúng quy định hơn 11,4 tỷ đồng, Thanh tra tỉnh An Giang kiến nghị thu hồi hơn 4,5 tỷ đồng (nội dung không lặn kiểm tra). Đồng thời, kiến nghị tiếp tục làm rõ đối với 2 nội dung, gồm áp dụng định mức hao phí vật liệu cát và thi công đắp bao tải cát dưới nước đoạn chuyển tiếp phía thượng lưu, với số tiền hơn 6,91 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh An Giang kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra để tiếp tục xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cảnh Nhật