Sau cuộc điều tra của Al Jazeera phát hiện hàng chục cá nhân được cấp hộ chiếu vàng ở Cyprus trong giai đoạn 2017-2019 dù thuộc nhóm "rủi ro cao", Liên minh châu Âu (EU) đã và đang chịu nhiều sức ép phải có hành động mạnh mẽ.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, đích thân Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã lên tiếng về vấn đề này trong thông điệp liên minh. Bà khẳng định: “Giá trị châu Âu không phải để bán. Không thể dung thứ cho hành vi vi phạm pháp quyền. Tôi sẽ tiếp tục bảo vệ pháp quyền và sự toàn vẹn của các thể chế châu Âu, cho dù đó là tính ưu việt của luật pháp châu Âu, tự do báo chí, tính độc lập của tư pháp hay việc buôn bán hộ chiếu vàng”.

EC thậm chí còn cân nhắc khả năng đưa các thành viên EU cấp loại hộ chiếu vàng ra tòa; đồng thời, gây áp lực chính trị để những quốc gia này chấm dứt việc làm nói trên.

“Ủy ban đang xem xét vấn đề tuân thủ luật EU và sẽ đưa ra quy trình xử lý vi phạm nếu thấy cần thiết... Ủy ban thường xuyên bày tỏ lo ngại về chương trình đổi đầu tư lấy quyền công dân cũng như một số rủi ro đi kèm, đặc biệt là về vấn đề an ninh, rửa tiền, trốn thuế và tham nhũng”, một người phát ngôn của EC nói.

Theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI), từ năm 2008 - 2018, EU đã đón trên 6.000 công dân mới và gần 100.000 cư dân mới thông qua chương trình hộ chiếu vàng.

Hiện nay, có 4 quốc gia EU cung cấp hộ chiếu và 12 quốc gia có dịch vụ mua bán quyền cư dân thông qua chương trình hộ chiếu vàng. 3 quốc gia là Bulgaria, Cyprus và Malta có cả 2 chương trình này.

EU không thể cấm các nước thành viên thực hiện các chương trình nói trên, nhưng đang tìm cách để khiến những chương trình này trở nên bất hợp pháp, trong đó có con đường ra tòa án.

Hoài Phương