Theo dõi Báo Thanh tra trên
Chủ nhật, 12/10/2014 - 07:02
(Thanh tra)- Tập đoàn Dược phẩm Sanofi của Pháp cho biết, bắt đầu mở cuộc điều tra nội bộ về nghi án hối lộ của các chi nhánh tại khu vực Đông Phi và Trung Đông.
Bên trong tòa nhà trụ sở chính của Sanofi ở TP Paris, Pháp. Ảnh: Internet
Theo thông tin của Sanofi, họ đã nhận được nhiều tố cáo nặc danh khác nhau, nhưng cùng tố về những hành vi chi tiền bất hợp pháp cho các bác sĩ, y tá, trình dược viên cũng như nhiều quan chức liên quan nhằm tăng doanh số bán các sản phẩm dược của tập đoàn này. Tất cả những tố cáo này đều đưa ra những bằng chứng cụ thể (nhưng Sanofi chưa tiết lộ những bằng chứng đó), khẳng định các chi nhánh của Sanofi ở nhiều nước khu vực Đông Phi và Trung Đông đã thực hiện hành vi hối lộ để bán hàng.
Sanofi tiết lộ, trong khoảng thời gian từ 2007 - 2012, các chi nhánh của Sanofi đã chi hàng triệu euro nhằm “quyến rũ” các bác sĩ, y tá, trình dược viên và nhiều quan chức liên quan trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, để đổi lấy doanh thu liên tục gia tăng trong khoảng thời gian này.
Cùng với việc mở cuộc điều tra nội bộ, Sanofi cũng cung cấp thông tin này cho Cơ quan Giám sát thị trường chứng khoán Mỹ (SEC) và Bộ Tư pháp Mỹ, để các cơ quan này cùng phối hợp điều tra về hành vi tham nhũng, gian lận thương mại ở nước ngoài theo luật pháp Mỹ, bởi Sanofi có niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ.
Dante Beccaria, một quan chức phụ trách tư pháp của Sanofi khẳng định: “Sanofi đã nhận được rất nhiều tố cáo rất nghiêm túc. Sanofi sẽ không dung thứ cho những hành vi hối lộ. Sanofi yêu cầu các cá nhân và tổ chức thuộc Sanofi cần phải tuân thủ luật pháp và những quy định liên quan trong hoạt động kinh doanh”.
Dante Beccaria cũng cho biết thêm, cuộc điều tra này sẽ mất không ít thời gian, bởi vụ việc bị tố xảy ra từ năm 2007, tức là cách đây tới 7 năm. Việc thu thập chứng cứ cũng sẽ rất khó khăn, bởi nhiều người đã nghỉ việc, nhiều đại lý, chi nhánh đã dừng hoạt động hoặc chuyển đổi, sáp nhập. Tuy nhiên, Sanofi sẽ cố gắng hết sức để cuộc điều tra đạt được kết quả. Bên cạnh đó, ở New York, Mỹ, Sanofi cũng đã thuê Văn phòng Luật sư Weil Gotshal & Manges LLP hỗ trợ Sanofi điều tra về những vụ việc này. Sanofi sẽ phối hợp chặt chẽ với văn phòng luật sư này, vừa để ngăn chặn sự tẩu tán chứng cứ, sự trốn chạy của những người liên quan, cũng như cố gắng duy trì hoạt động bình thường của những chi nhánh này theo đúng pháp luật.
Còn theo thông tin từ báo chí Mỹ, Nhật báo Wall Street Journal cho biết, hiện có trong tay nhiều thư điện tử thể hiện việc các chi nhánh của Sanofi ở nước ngoài đã có hành vi hối lộ các bác sĩ, có thể bằng tiền mặt hoặc bằng quà tặng.
Wall Street Journal cung cấp một ví dụ điển hình đó là, tại một cuộc hội thảo ở Kenya, các bác sĩ được mời đã yêu cầu Sanofi phải “lì xì” tiền thì mới đến tham gia. Đổi lại, những bác sĩ “biến chất” này cam kết, trong quá trình khám và chữa bệnh, họ sẽ kê đơn thuốc do Sanofi sản xuất.
Nhật Minh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Giải pháp chống tham nhũng, tăng cường liêm chính được thấy trong cả khu vực công và tư. Các cơ quan phát triển cũng ngày càng ủng hộ những sáng kiến công - tư. Tuy nhiên, những sáng kiến này không đảm bảo các tiêu chuẩn chống tham nhũng được tuân thủ, trong khi “luật mềm" vẫn là vấn đề phức tạp.
ThS Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
(Thanh tra) - Những khuôn khổ pháp lý liên tục được hoàn thiện yêu cầu khu vực tư nhân tuân thủ luật và tiêu chuẩn chống tham nhũng đang gia tăng trên toàn cầu. Các khu vực tư nhân chính, chẳng hạn như các tổ chức tài chính, phải tích hợp các biện pháp bền vững và tuân thủ.
ThS Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
ThS Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
ThS. Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
ThS. Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Hải Hà
Trung Hà
Thanh Lương
Đan Quế
Ngọc Trâm
Phương Hiếu
Hương Trà
Dương Nguyễn
Văn Thanh
Văn Thanh
Thái Nam
Nhóm PV Bản tin Thanh tra