Thông qua các buổi tuyên truyền pháp luật, vận động quần chúng của các cán bộ chiến sĩ công an và các trưởng bản, nhiều người dân đã ý thức được sự nguy hiểm khi sử dụng và cất giữ súng tự chế trong nhà. Đồng thời, các hộ gia đình cũng vận động người của mình thân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Ngay trong sáng ngày 14/8/2023, sau khi được trò chuyện, phân tích về tác hại của việc dùng các loại vũ kí tự chế, anh Giàng A Phạ ở bản Pa Kha 2, xã Chiềng Tương, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã tự giác giao nộp cho lực lượng công an khẩu súng do chính tay anh chế tạo và được cất giữ, sử dụng gần 10 năm qua.

Tại cuộc trao đổi, anh Giàng A Phạ chia sẻ: Ngày xưa khi thấy người ta dùng súng thì mình cũng thích lắm và cũng tự mày mò và tự chế, tôi đã dùng và cất giữ nó ở trong nhà gần chục năm nay rồi… Thời gian gần đây được lực lượng công an tuyên truyền về tác hại của súng thì tôi cũng đã tự giác giao nộp cho lực lượng công an. Thời gian tới tôi cũng sẽ tuyên truyền cho anh em, bạn bè của mình không sử dụng và cất giữ súng tự chế trong nhà nữa, nó rất nguy hiểm.

Cũng trong dịp này, các tổ công tác liên ngành công an - biên phòng trực tiếp đến các bản, làng vùng cao, đến từng hộ gia đình nắm tình hình, địa bàn, nắm hộ, nắm người, phát huy vai trò của già làng, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số để tổ chức tuyên truyền, vận động để nhân dân nắm rõ các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; phân tích tác hại, tính nguy hiểm của việc tàng trữ, sử dụng súng săn, súng tự chế trong hộ gia đình. Rà soát, lập danh sách các đối tượng cá biệt, huy động người có uy tín, tiếng nói đến vận động để đạt hiệu quả cao nhất.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 20 vụ, 19 đối tượng vi phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; 24 vụ, 31 đối tượng liên quan đến pháo; vận động, thu hồi 660 khẩu súng các loại, 01 quả lựu đạn, 11 kíp nổ, 61 viên đạn quân dụng, 08 linh kiện vũ khí, 05 xung kích điện, 04 hộp pháo, 09 quả pháo nổ.

leftcenterrightdel
 Cán bộ chiến sĩ công an “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để vận động người dân giao nộp vũ khí tự chế, công cụ hộ trợ

Theo ông Đặng Thanh Tú, Phó Đội trưởng, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Sơn La cho biết: Đơn vị đã tăng cường phối hợp với công an các huyện, các xã trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là những huyện, những xã biên giới để tổ chức các hội nghị, tuyên truyền, vận động thu hồi và đấu tranh với các tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn. Từ kết quả vận động, tuyên truyền, công tác đấu tranh với các tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, công tác vận động, thu hồi nhất là địa bàn tuyến biên giới đã thực hiện có hiệu quả, góp phần làm giảm tình trạng tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến nội dung này.

leftcenterrightdel
 Cán bộ chiến sĩ công an phát tờ rơi tuyên truyền về tác hại của vũ kí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cho người dân

Thời gian tiếp theo, để duy trì và nâng cao hiệu quả vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ngoài sự nỗ lực của lực lượng công an, cần huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia, vào cuộc, làm cho mọi người dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm. Tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bám sát cơ sở, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

                                                                          

                                                                              

Trần Thắng