Theo dõi Báo Thanh tra trên
Huy Minh
Thứ hai, 01/04/2024 - 10:36
(Thanh tra) - Theo Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an, trong quý 1/2024, lực lượng CSGT đã xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây tai nạn giao thông (TNGT). Số người chết do TNGT đã giảm 484 người so với cùng kỳ năm 2023.
Lực lượng cảnh sát giao thông xử lý người vi phạm nồng độ cồn. Ảnh: VGP/HC
Đối với lĩnh vực giao thông đường bộ, lực lượng CSGT đã xử lý 1.024.494 trường hợp, phạt tiền 2.019 tỷ 484 triệu đồng.
Trong đó, có 275.130 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (chiếm 26,8%); 1.587 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy (chiếm 0,15%); 21.740 trường hợp chở hàng quá tải (chiếm 2,1%); 245.707 trường hợp vi phạm quy định về tốc độ (chiếm 24%). Trên lĩnh vực giao thông đường sắt đã xử lý 267 trường hợp, phạt tiền 142 triệu đồng. Lĩnh vực giao thông đường thủy xử lý 10.479 trường hợp, phạt tiền 21 tỷ 841 triệu đồng.
Trong quý I/2024, toàn quốc đã xảy ra 6.550 vụ TNGT, làm chết 2.723 người và bị thương 5.246 người. So với cùng kỳ năm 2023, số người chết do TNGT đã giảm 484 người.
Cục CSGT cũng cho biết, số vụ TNGT tập trung chủ yếu ở lĩnh vực giao thông đường bộ với 6.496 vụ, làm chết 2.686 người, bị thương 5.239 người. Giao thông đường sắt xảy ra 40 vụ tai nạn, trên các tuyến thủy nội địa xảy ra 14 vụ.
Đáng chú ý, trong 3 tháng đầu năm đã xảy ra 6 vụ TNGT gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra tại các địa phương gồm: Quảng Ninh, Thanh Hoá, Trà Vinh, Lào Cai, Thừa Thiên Huế, Tuyên Quang.
"TNGT gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đã giảm cả 3 tiêu chí, so với cùng kỳ năm 2023. Cụ thể giảm 5 vụ, giảm 20 người chết và giảm giảm 28 người bị thương", theo thống kê Cục CSGT đưa ra.
Phương tiện gây ra nhiều vụ TNGT nhất là mô tô, xe máy chiếm 56,82%, xe tải, xe rơ mooc xếp thứ hai với 19,4%, tiếp đó là xe ô tô con, ô tô khách...
Nguyên nhân của phần lớn các vụ TNGT do người điều khiển phương tiện không chú ý quan sát, không đi đúng phần đường, làn đường, chuyển hướng không đúng quy định, không giữ khoảng cách và sử dụng rượu bia.
Trong năm 2024, lực lượng CSGT toàn quốc sẽ tập trung xử lý xuyên suốt 05 nhóm hành vi vi phạm là nguyên nhân chính gây TNGT gồm: Nồng độ cồn, ma tuý; quá khổ quá tải, cơi nới thành thùng xe, chở quá người, hết hạn kiểm định, xe hết hạn sử dụng, dừng xe đón trả khách không đúng nơi quy định; vi phạm tốc độ; vi phạm về tránh vượt, phần đường, làn đường, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông và sử dụng các loại giấy tờ không do cơ quan có thẩm quyền cấp (giấy tờ giả) liên quan đến người điều khiển và phương tiện.
Công tác xử lý xuyên suốt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, trọng tâm là các nhóm hành vi gây TNGT với mục đích từng bước hình thành văn hóa khi tham gia giao thông và kiềm chế TNGT.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Năm 2025, Công an tỉnh Phú Thọ đã đảm bảo an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng các cấp; triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm; phát hiện, xử lý, điều tra dứt điểm, nghiêm minh nhiều ổ nhóm tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, trong đó có nhiều vụ án chưa có tiền lệ.
Trần Kiên
(Thanh tra) - Thiếu tướng Nguyễn Chí Công nhấn mạnh yêu cầu thực hiện tốt nguyên tắc mỗi bước phát triển kinh tế là một bước củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh. Ông đề nghị Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiếp tục xây dựng tiềm lực, thế trận quốc phòng vững chắc; đồng thời tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với các địa phương để xây dựng nền quốc phòng toàn dân.
Dương Nguyễn
Ngô Tân
Thái Minh
Minh Tân
Nam Dũng
Minh Như
Trần Kiên
Lê Hữu Chính
Dương Nguyễn
Trung Hà
Bùi Bình
Văn Thanh
PV
T. Minh
Thành Công
Cảnh Nhật
Bùi Bình