Trước đó, Công an huyện Thanh Chương tiếp nhận đơn trình báo của ông H.B.N. trú tại xã Thanh An, huyện Thanh Chương về việc, ông Nguyễn Viết Quang (SN 1975) trú tại xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSĐ) giả để bán đất cho mình.

Tiếp nhận đơn trình báo, Công an huyện Thanh Chương đã nhanh chóng tiến hành xác minh, đồng thời triệu tập Nguyễn Viết Quang lên trụ sở Công an huyện để làm việc.

Tại cơ quan công an, qua đấu tranh, Quang khai nhận: Vào khoảng tháng 4/2022, Quang bán cho ông N. một thửa đất tại xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương với giá 540 triệu đồng.

Sau khi ông N. đặt cọc số tiền 195 triệu đồng, "nóng ruột và lo lắng, do chưa làm được GCNQSĐ để giao cho ông N. nên Quang đã lên mạng xã hội Facebook đặt làm GCNQSDĐ giả mang tên ông N. và bà S. (vợ ông N.).

Sau khi nhận được giấy chứng nhận giả, Quang giao cho ông N. và nhận thêm số tiền 339 triệu đồng.

Về phần bị hại, khi có GCNQSDĐ, vì có nhu cầu giao dịch nên đã mang đến bộ phận một cửa, UBND huyện Thanh Chương làm thủ tục vay vốn thì ông N. phát hiện là giấy tờ chứng minh thửa đất trên là giả nên đã trình báo cơ quan công an.

Quá trình xác minh, điều tra đã làm rõ hành vi phạm tội của Quang, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Thanh Chương đã khởi tố bị can Nguyễn Viết Quang về tội “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” để tiếp tục điều tra, xử lý.

Xuân Thống