UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chấp thuận đề nghị của Sở Giao thông vận tải (GTVT) về việc tiếp tục thí điểm phân làn đường Nguyễn Trãi (đoạn từ Ngã Tư Sở đến Khuất Duy Tiến) đến hết năm 2022.

TP Hà Nội yêu cầu Sở GTVT điều chỉnh phương án tổ chức giao thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi cho phù hợp với tình hình thực tế.

Cụ thể, TP Hà Nội giao Sở GTVT phối hợp với Công an TP điều chỉnh giao thông tại điểm quay đầu gần cầu vượt Ngã Tư Sở để giảm xung đột giao thông, cải thiện tình trạng ùn ứ.

UBND quận Thanh Xuân được giao nhiệm vụ chỉ đạo lực lượng công an, thanh tra giao thông tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người tham gia giao thông đi đúng làn đường.

UBND TP Hà Nội giao quận Thanh Xuân chỉ đạo lực lượng công an, thanh tra giao thông xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông cố tình đi không đúng làn đường quy định, đi ngược chiều, dừng đỗ trái phép… trên đường Nguyễn Trãi.

Trước đó, Sở GTVT Hà Nội đã báo cáo UBND TP Hà Nội kết quả thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi, đoạn Ngã Tư Sở đến Khuất Duy Tiến.

Sau thời gian thực hiện thí điểm phân làn ô tô, xe máy trên tuyến đường Nguyễn Trãi, Sở GTVT Hà Nội cho rằng, tình hình giao thông trên đoạn đường này đã có cải thiện.

Đặc biệt, vào giờ cao điểm buổi sáng, buổi chiều ở cả hai hướng, tình trạng ùn ứ giao thông đã giảm, các phương tiện lưu thông đã trật tự hơn.

Một bộ phận người tham gia giao thông đã có ý thức hơn, đi đúng phần đường của mình khi lưu thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi. Xe buýt lưu thông thuận tiện, đi đúng làn đường và trật tự hơn, góp phần giảm ùn ứ giao thông, đảm bảo an toàn giao thông.

Tuy nhiên, dù thời gian thí điểm đã hình thành ý thức cho người tham gia giao thông nhưng điều này chưa nhiều và vẫn cần các lực lượng hướng dẫn giao thông túc trực. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng xe máy đi vào làn của ô tô và ngược lại.

Trong khung giờ cao điểm vẫn còn ùn ứ giao thông tại nút giao Ngã Tư Sở, Vũ Trọng Phụng và khu vực lối lên cầu vượt Ngã Tư Sở, các điểm quay đầu trên tuyến.

Cùng với đó, ý thức người tham gia giao thông đã có hình thành nhưng chưa cao. Đặc biệt, trên tuyến đường Nguyễn Trãi có nhiều giao cắt, phát sinh các nhu cầu chính đáng khi phương tiện tham gia giao thông cần chuyển hướng, nhất là đối với phương tiện xe máy.

Khắc phục các bất cập trên, Sở GTVT Hà Nội đã phối hợp với Công an TP, UBND quận Thanh Xuân thu ngắn các vị trí dải phân cách và bổ sung biển báo hiệu lệnh.

Để đánh giá chính xác phương án phân làn trên đường Nguyễn Trãi trong thời gian học sinh, sinh viên đi học trở lại và thời điểm lưu lượng phương tiện gia tăng vào thời điểm cuối năm 2022, Sở GTVT đề nghị UBND TP Hà Nội cho tiếp tục thí điểm phương án này trong thời gian 3 tháng (từ ngày 6/9 - 31/12).

Hải Hà