Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

34/34 tỉnh, TP đã đồng bộ cơ sở dữ liệu đất đai về Bộ Nông nghiệp và Môi trường

T.Vân

Thứ tư, 13/05/2026 - 11:35

(Thanh tra) - Hiện nay 34/34 tỉnh, thành phố đã đồng bộ cơ sở dữ liệu đất đai về Bộ Nông nghiệp và Môi trường, với khối lượng khoảng 62,4 triệu thửa đất. Còn lại khoảng 43,2 triệu thửa chưa được xây dựng dữ liệu.

Còn lại khoảng 43,2 triệu thửa chưa được xây dựng dữ liệu đất đai

Trước yêu cầu của Chính phủ về việc tăng tốc, hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia trong năm nay, bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống", các địa phương đang linh hoạt nhiều cách thức triển khai.

Mỗi tháng, các phường, xã tại tỉnh Bắc Ninh sẽ được giao một chỉ tiêu cụ thể để hoàn thành thống kê dữ liệu đất đai. Nhờ vậy, số liệu được cập nhật liên tục, không bị dồn cục, gây quá tải cho người thực hiện.

Tỉnh Bắc Ninh hiện có hơn 900.000 thửa đất chưa xây dựng cơ sở dữ liệu. Với khối lượng công việc lớn, địa phương đã thành lập các tổ công tác hỗ trợ các xã phường rà soát, chuẩn hóa dữ liệu. Quá trình này nhận được sự ủng hộ của người dân. Vì dữ liệu sau khi đồng bộ được tích hợp, cho phép người dân chủ động kiểm tra thông tin quy hoạch, lịch sử sử dụng đất.

Để hoàn thành việc làm sạch dữ liệu đất đai trong năm nay, một số địa phương như: Thanh Hóa, Quảng Ninh cũng đã đưa ra các chiến dịch cao điểm. Đây là giải pháp quan trọng để chuyển trạng thái từ quản lý những tệp hồ sơ giấy truyền thống như thế này sang xác lập nền tảng dữ liệu số, hình thành công tác quản trị đất đai hiện đại, tạo thuận lợi cho cả người dân và cán bộ trong việc tra cứu, quản lý thông tin.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Ninh, tính đến 11 giờ ngày 12/5, trên địa bàn tỉnh có 267.892 thửa đất ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có 219.126 thửa đã được làm sạch (đạt 81,8% so với số liệu đất ở, nhà ở đã cấp giấy chứng nhận). Toàn tỉnh có 15.315/15.501 tờ bản đồ địa chính đã chuẩn hóa dữ liệu không gian (đạt 97,6%); đã đối khớp dữ liệu dân cư đạt 313.887/467.161 hồ sơ (đạt 67,19%); đồng bộ cơ sở dữ liệu lên hệ thống thông tin quốc gia về đất đai là 212.965 thửa đất (đạt 44,1%).

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận, nhiều thửa đất sai lệch dữ liệu thuộc tính (sai số tờ, số thửa, số CCCD, địa chỉ đất)… dẫn đến khó khăn trong công tác chuẩn hóa dữ liệu.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương mở cao điểm triển khai từ nay đến hết tháng 6/2026, quyết tâm hoàn thành khối lượng hơn 43 triệu thửa đất chưa hoàn thiện dữ liệu và bảo đảm tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai theo yêu cầu của Chính phủ, đồng thời đưa dữ liệu sau số hóa vào khai thác thực chất.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm